UNG THƯ LƯỠI – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Có thể nhiều người không để ý nhưng ung thư lưỡi là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở vùng khoang miệng. Bệnh ung thư lưỡi thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, tuy nhiên trong những năm gần đây căn bệnh này đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. 

Tìm hiểu rõ về nguyên nhân và cách phòng chống ung thư lưỡi là một việc làm cần thiết cho mỗi người để phòng ngừa căn bệnh quái ác này.

  1. Nguyên nhân bệnh ung thư lưỡi: Tuy chưa xác định chính xác nhưng những yếu tố sau đây có thể là nhân tố có nguy cơ gây ung thư lưỡi:

  • Hút thuốc lá: Theo nhiều nghiên cứu thì trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc, gây tổn hại đến sức khỏe con người qua các bệnh về đường hô hấp và thậm chí là các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư gan,…. Hơn thế nữa, hút thuốc lá không những gây nguy hiểm cho bạn mà còn cho cả những người xung quanh khi hít phải khói thuốc.
  • Uống rượu bia: một nghiên cứu đã cho thấy, có khoảng 70 – 80% bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi ung thư miệng hoặc ung thư lưỡi đều là những người nghiện rượu bia.  Hơn nữa, vừa sử dụng đồ uống có cồn lại vừa hút thuốc lá sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc nhiều căn bệnh ung thư.
  • Tình trạng vệ sinh răng miệng kém: Không vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ khiến cho lưỡi viêm nhiễm mãn tính, lâu dài cộng với yếu tố tổn thương do lưỡi cọ vào răng thường xuyên có khả năng dẫn đến u lưỡi.
  • Chế độ ăn uống: chế độ ăn uống thiếu các loại vitamin A, D, E, và các khoáng chất cũng gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi.
  1. Cách phòng chống ung thư lưỡi: Khi biết được những thói quen có nguy cơ gây ra bệnh ung thư lưỡi thì việc cần làm tiếp theo là tìm ra những cách phòng tránh ung thư xả ra.

  • Vệ sinh răng miệng đều đặn: Bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ) để có một chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách, giảm nguy cơ sâu răng và các bệnh về răng miệng. Ngoài ra, việc súc miệng cũng không thể bỏ qua vì nó giúp diệt khuẩn, ngăn ngừa sâu răng, mảng bám. Từ đó giảm thiểu nguy cơ các bệnh về răng miệng, là một cách phòng chống ung thư hiệu quả.

Vệ sinh răng miệng đúng cách là một cách phòng chống ung thư lưỡi hiệu quả

  • Không hút thuốc lá, uống rượu bia: Như đã đề cập ở trên về tác hại của việc uống rượu bia và hút thuốc lá thì hút thuốc lá và uống rượu bia là thói quen mà bạn nên bỏ đầu tiên trong bất cứ cách phòng chống ung thư nào.

Không hút thuốc lá, uống rượu bia

  • Nếu thấy vết loét lâu ngày ở lưỡi không khỏi thì nên đến gặp bác sĩ sớm nhất để kiểm tra và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Bệnh ung thư lưỡi là căn bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Nó không chỉ gây đau đớn mà còn khiến cho bệnh nhân khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Do vậy, sau khi đã tìm hiểu được những cách phòng chống ung thư lưỡi thì việc cần làm của bạn ngay lúc này là hãy thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt và vận động người thân, bạn bè cùng tham gia để mọi người có một cơ thể khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *