UNG THƯ GAN – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Có rất nhiều người nghĩ rằng chỉ những người hay sử dụng rượu bia mới bị mắc bệnh ung thư gan nên rất bất ngờ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân đó ra thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh ung thư gan. Điều chúng ta cần làm lúc này là biết rõ nguyên nhân gây bệnh rồi từ đó tìm ra được cách phòng chống ung thư hiệu quả.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân chính của bệnh ung thư gan nhé!

  1. Viêm gan virus: Virus viêm gan (A, B, C,…) làm gan bị tổn thương, hủy hoại tế bào. Gan bị nhiễm virus viêm gan trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát. Trong đó vi rút viêm gan C là nguyên nhân gây ung thư gan cao nhất trong các loại vi rút viêm gan.
  2. Xơ gan: Xơ gan là giai đoạn cuối của những bệnh lý gan mãn tính có nguyên nhân xuất phát từ những yếu tố bên ngoài  như virus, vi khuẩn, rượu bia, thuốc, hóa chất,… Sau khi mắc xơ gan, bệnh sẽ chuyển tiếp thành ung thư gan.

Xơ gan là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư gan

  1. Uống rượu bia: Trong rượu bia có chất cồn làm hủy hoại tế bào gan. Do đó nó có thể trực tiếp gây ra bệnh ung thư gan hoặc gián tiếp gây ra bệnh ung thư gan (thông qua xơ gan, sau đó chuyển sang ung thư gan).
  2. Di truyền: Yếu tố di truyền trong các bệnh ung thư vẫn đang là vấn đề được các nhà khoa học nghiên cứu và làm rõ. Đối với những gia đình có người mắc bệnh ung thư gan thì những người thân trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những gia đình không có người mắc bệnh.

Khi biết được nguyên nhân gây ra bệnh rồi thì sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra cách phòng chống ung thư đúng không nào?

  1. Tiêm vacxin chống virus viêm gan: Tiêm phòng vacxin viêm gan là một trong những cách phòng chống ung thư gan hiệu quảnhất. Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều nên tiêm phòng vacxin viêm gan B để ngăn chặn một số bệnh viêm gan B phát triển thành ung thư gan.

Tiêm vacxin chống virus viêm gan là một cách phòng chống ung thư gan

  1. Không uống rượu, bia: Như đã nói ở trên, rượu bia là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới các bệnh về gan và thậm chí là ung thư gan. Do đó, hạn chế uống rượu hoặc không uống rượu là một cách phòng chống ung thư gan mà mọi người nên lưu ý.
  2. Sinh hoạt điều độ, ăn uống khoa học: Bên cạnh những cách phòng chống bệnh ung thư gan đã được nêu ở trên, chúng ta cần có một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục để nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại những tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, cần lưu ý ăn uống điều độ, khoa học, cần phải tránh đồ ăn không rõ nguồn gốc, không ăn quá nhiều và các chất béo ngậy… sẽ làm cho gan bị nhiễm bẩn, thậm chí lâu dần sẽ bị nhiễm độc.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách phòng chống ung thư gan. Hi vọng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư gan và giúp ích cho bạn trong cuộc sống hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *