Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tieu duong tuyp 1 là một trong những dạng bệnh của bệnh tiểu đường nói chung, rất hiếm gặp. Căn bệnh này cũng có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường) nói chung là bệnh lý nội khoa liên quan đến rối loạn chuyển hóa mà biểu hiện của nó đó là sự gia tăng của lượng đường trong máu. Vậy bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tieu duong tuyp 1 là bệnh xảy ra khi tuyến tụy sản xuất ít hoặc không sản xuất được insulin. Trong khi đó insulin lại là một hormon quan trọng trực tiếp đảm nhận chức năng chuyển hóa đường trong cơ thể. Sự thiếu hụt insulin đã dẫn đến hậu quả là đường không được đưa vào tế bào mà tích tụ trong máu, khiến lượng đường trong máu tăng cao quá mức cho phép.

Bệnh tieu duong tuyp 1 không phổ biến như bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo thống kê, bệnh tieu duong tuyp 1 chỉ chiếm khoảng 15% trong tổng số những người mắc bệnh đái tháo đường và nó chỉ xảy ra với trẻ em và những người ở tuổi vị thành niên.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là bệnh tiểu đường trẻ em

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là bệnh tiểu đường trẻ em

Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Đó là do các nguyên nhân sau:

– Di truyền từ bố, mẹ sang con cái.

– Do hệ thống miễn dịch của cơ thể: Tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch tấn công tế bào beta của tuyến tụy, khiến tế bào tuyến tụy bị tổn thương và không sản xuất được insulin.

– Các yếu tố bên ngoài khác như: virus, các độc tố có trong thực phẩm ăn hằng ngày. 

>>Xem thêm: 

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 2 

Bệnh tiểu đường và cách chữa trị hiệu quả

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

Khác với bệnh tiểu đường tuýp 2 thường diễn biến âm thầm trong cơ thể, trieu chung cua benh tieu duong tuyp 1 thường xảy ra một cách nhanh chóng, người bệnh rất dễ nhận thấy. Nó bao gồm những triệu chứng sau:

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

– Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu vì lúc này tế bào không được cung cấp đường để hoạt động nên rất dễ khiến người bệnh kiệt sức và mệt mỏi.

– Luôn cảm thấy khát nước và đi tiểu nhiều hơn, vì khi lượng đường trong máu tăng cao, thận không thể hấp thụ được đường dư thừa mà nó cũng sẽ bị tích tụ trong nước tiểu, làm cho các mô bị mất nước. Do đó, bạn sẽ luôn có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn. Tiểu nhiều lại khiến cơ thể bị mất nước và người bệnh luôn có cảm thấy khát nước liên tục.

– Luôn cảm thất đói: khi cơ thể không có đủ insulin cần thiết để chuyển thức ăn thành đường và cung cấp năng lượng cho tế bào. Điều này khiến các cơ không có năng lượng để hoạt động gây nên cảm giác đói quá mức và luôn muốn được ăn.

– Giảm cân nhanh chóng, bất thường: Khi cơ thể không thể sử dụng đường như một nguồn năng lượng thì nó sẽ lấy năng lượng từ chất béo trong cơ thể. Đây là lý do tại sao khi bị đái tháo đường thì người bệnh rất dễ bị giảm cân đột ngột.

– Suy giảm thị lực cũng là một triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1, bởi khi lượng đường trong máu tăng cao thì dịch lỏng sẽ được dịch chuyển làm cho mắt bị sưng lên và không còn nhìn rõ mọi thứ xung quanh.

Ngoài ra, người bệnh tieu duong tuyp 1 cũng có thể sẽ gặp những triệu chứng khác như da xấu và sạm đi, vết thương lâu lành, ngứa da, chân tay bị đau nhức và có cảm giác tê…

Biết được bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tieu duong tuyp 1 thì tốt nhất là bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

>>Xem thêm: 

Phân loại bệnh tiểu đường

Bewel Glucowel – Bí quyết hỗ trợ người bệnh tiểu đường từ Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *