THUỐC LÁ – KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

Hiện nay có rất nhiều người hút thuốc lá mà không hiểu rõ sự nguy hại của nó như thế nào đối với sức khỏe. Ai cũng biết rằng hút thuốc lá là nguy hiểm đấy, nhưng lại không thực sự rõ nó nguy hiểm tới mức nào nên vẫn còn thờ ơ với vấn đề này. Thực tế, khói thuốc lá có thể gây ra rất nhiều bệnh, thậm chí là ung thư. Vì vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu về thành phần cũng như sự nguy hại của thuốc lá đối với cơ thể con người để từ đó cách phòng chống ung thư hiệu quả nhé!

  1. Thành phần của thuốc lá:

Thực tế, khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc hóa học trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 70 chất có thể gây ung thư.  Một số chất điển hình như là:

  • Nicotine: Nicotine là một chất gây nghiện trong thuốc lá. Nicotine cũng có cơ chế tác động đến não bộ như một số chất gây nghiện khác như cocain, amphetamine mặc dù ở mức độ thấp hơn. Theo các tài liệu, nicotine được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào, khiến cho người hút có cảm giác sảng khoái, vui vẻ. Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ mau qua đi sau vài phút. Khi nồng độ Nicotine trong cơ thể giảm xuống, người hút thuốc sẽ cảm thấy bứt rứt, căng thẳng; không tập trung được; buồn bã, lo lắng; rối lọan giấc ngủ… Vì vậy, người hút thuốc phải hút điếu tiếp theo và dần dần gây nghiện.
  • Hắc ín: Nhựa thuốc lá là sự tập hợp của hàng ngàn chất hóa học và phụ gia nguy hiểm nên nó là mộttrong những sản phẩm phụ nguy hiểm nhất cảu khói thuốc lá. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Sau một thời gian, các chỗ nhựa thuốc lá bám vào tạo thành các bệnh về phổi và thậm chí là gây ung thư phổi.
  • Khí CO: Khí CO trong khói thuốc khi hấp thụ vào máu sẽ làm giảm lượng oxy trong máu, góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác. 
  1. Một số căn bệnh mà khói thuốc lá có thể gây ra:

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:

  • Bệnh tim mạch: Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong những căn bệnh mà khói thuốc lá gây ra cho cơ thể con người. Nó tạo ra các mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây tắc nghẽn mạch máu, đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, giảm trí nhớ và khả năng học tập,….
  • Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, ung thư thực quản,…. Ngoài ra, ở người hút thuốc, bệnh ung thư sẽ phát triển nhanh hơn so với người không tiếp xúc với khói thuốc lá. Do đó, không tiếp xúc với khói thuốc cũng là một cách phòng chống ung thư đơn giản mà lại hiệu quả.

Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi

  • Bệnh hô hấp: Khói thuốc gây ra ệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính.
  • Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.

Những căn bệnh trên nặng cũng có, nhẹ cũng có. Tuy nhiên căn bệnh nào cũng làm cho cuộc sống của chúng ta khó khăn và mệt mỏi hơn rất nhiều. Do đó, điều bạn cần làm lúc này là hãy bỏ thuốc ngay lập tức và kêu gọi gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh nói không với thuốc lá. Đây là một việc làm đơn giản nhưng có tác động rất lớn vì nó là một cách phòng chống ung thư – một căn bệnh là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Cụ thể, ngừng tiếp xúc với khói thuốc là một cách phòng chống bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng – hai căn bệnh ung thư nguy hiểm mà khói thuốc có thể gây ra. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và bệnh về đường hô hấp.

Không hút thuốc lá là một cách phòng chống bệnh ung thư vòm họng

Không tiếp xúc với khói thuốc đem lại cho ta rất nhiều lợi ích như là: cơ thể sẽ không thích lũy các chất độc hại đã nêu ở trên, giảm nguy cơ chết vì các bệnh tim mạch và các bệnh ung thư. Đây là một cách phòng chống ung thư rất đơn giản phải không nào? Vậy thì chũng ta hãy bắt đầu bỏ thuốc lá và kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *