Thuốc chống đông máu từ thực vật

Thuốc chống đông máu từ thực vật là những loại cây có thành phần chống máu đông tụ trong mạch, còn gọi là chất làm loãng máu. Cơ chế này hoạt động ngược với các loại thuốc đông máu, nghĩa là nó sẽ kích thích các hoạt chất chống đông cản trở vitamin K tham gia hình thành các cục máu đông gây nghẽn mạch.

Cây thuốc chống đông máu dùng để làm gì?

Thuốc chống đông máu từ thực vật có thể được xem như giải pháp chống đông không cần kê đơn ứng dụng nhiều trong phương pháp trị bệnh bằng thảo dược để ngăn chặn và điều trị các cục nghẽn hoặc huyết khối hình thành khi chức năng tuần hoàn máu kém do các tiểu cầu kết tập quá nhiều gây ra. Chẳng hạn, người ta sẽ sử dụng các loại cây này trong các bài thuốc trị bệnh để khai thông tuần hoàn máu như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, đột quỵ,…

Sử dụng thảo dược để chống đông máu có nguy hiểm không?

Bất cứ kiểu phối hợp liều dùng sai cách nào cũng có thể dẫn đến thiếu hụt quá trình đông máu, do đó, khiến mất máu quá nhiều gây tử vong. Vì lí do này, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng những loại thảo dược sau đây.

Những loại thuốc có thể phản tác dụng khi dùng cho người có đề kháng yếu, dễ mắc bệnh vì không thể cầm máu khi chảy máu ở mũi, bị bướu máu, … Đó là tỏi, hành tây, húng tây, hương thảo, nhân sâm, chi liễu, và cam thảo.

Điều quan trọng là tuyệt đối không được sử dụng những phương thuốc làm tan cục máu đông trước và sau khi phẫu thuật nếu không sẽ gây xuất huyết khó kiểm soát quanh vết thương và làm chết người. Một số cây thuốc chống đông máu chính:

Thân rễ và rễ củ sâm có thể dùng để điều hòa thần kinh trung ương

Bạch quả: là một trong những loại thảo mộc dùng trong dược phẩm để cải thiện tuần hoàn máu. Hiệu quả đáng kinh ngạc của cây này nằm ở khả năng làm giãn nở mạch máu và cải thiện lưu thông máu đến phần lớn các mô và cơ quan. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng flavonoid, nhóm tế bào sắc tố thực vật trong lá bạch quả, có thể làm tăng lưu thông máu, giảm cao huyết áp lên thành động mạch, và có tác dụng mao dẫn khi ngăn chặn các tác nhân hoạt hóa tiểu huyết cầu vón cục kết thành máu đông. Đặc tính này được y học nhiều nước trên thế giới áp dụng để chữa các bệnh tuần hoàn có sự phát triển liên quan đến đột quỵ, tim mạch, hệ thần kinh,…

  • Nhân sâm: là một loại cây thân thảo có chứa magne  giúp điều hoà các hoạt động thần kinh và hệ cơ, chất chống kết tụ tiểu cầu, và mang tác dụng của các hoạt chất làm giãn mạch, lọc và hỗ trợ tuần hoàn máu.

Chi liễu: được dùng trong y học để bổ sung salicin (một chất chống viêm), magne, quercetin (flavonoid có khả năng kháng virus) cho cơ thể. Do các hoạt chất trong lá và vỏ cây liễu tương tự như aspirin nên được sử dùng thay thế để làm giảm đau, kháng viêm và có thể xem như một loại thuốc làm loãng máu.

Lá cây liễu là yếu tố chính trong phương pháp trị bệnh của thổ dân châu Mỹ

Có thể bạn chưa biết axit axetylsalicylic cũng được các nhà hóa học người Đức tổng hợp từ cây này và cây dương, râu dê, lộc đề, và một số loài phong rồi cuối cùng đặt tên thương phẩm là aspirin, được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *