Thuốc chống đông máu từ thực vật (P.2)

Cục máu đông là gì?

Khi xuất hiện một số vết đứt hoặc vết thương trên tay, chân,…, cơ thể sẽ thực hiện quá trình đông máu để cầm máu. Cục máu đông là kết quả của cơ chế quan trọng này của cơ thể ngăn không cho máu chảy quá nhiều. Tuy nhiên, nếu máu đông hình thành trong lòng mạch làm tắc nghẽn mạch máu hoặc di chuyển lên các bộ phân khác của cơ thể như tim, não thì nó sẽ dẫn tới một số tổn thương trong não vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Để phòng tránh các hiểm họa do máu đông gây ra, bạn cần có một lối sống lành mạnh, kiểm tra sức khỏe thường xuyên (xét nghiệm đông máu, đo huyết áp, mỡ máu,…), ăn uống hợp lí; ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng một số loại thảo dược có vai trò loãng máu và kích thích tuần hoàn dưới sự hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ.

Có vai trò như thuốc chống đông máu, một số loài thực vật dưới đây cũng được giới y học tin tưởng dùng như thuốc chữa bệnh nhờ khả năng điều hòa tuần hoàn máu, làm tan máu đông và còn dễ dàng kết hợp vào bữa ăn hàng ngày.

  • Tỏi: được cho là có tính chất kháng sinh, sulfur, alliin (chất chống oxy hóa tự nhiên), ajoene (có đặc tính kháng huyết đông) khiến nó được xem như một loại thuốc kháng đông (chống hình thành huyết khối) tốt cho tuần hoàn máu và phòng được một số bệnh như mỡ máu, cao huyết áp, ung thư,…

Tỏi là nguyên liệu làm loãng máu tự nhiên nổi tiếng

  • Cây dẻ ngựa: được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc dùng thảo dược chữa bệnh về tuần hoàn máu nhờ chứa venotonic có tính kháng viêm và phù nề, chữa được các bệnh suy tĩnh mạch; thành phần chống đông máu giúp giãn mạch, và tăng cường trương lực của mạch máu. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên không được kết hợp dẻ ngựa với các loại thuốc tuần hoàn khác.

Một số loại cây có đặc tính làm loãng máu thần kỳ khác

Bên cạnh các loại thảo dược kể trên và kì trước, có nhiều loại thực vật khác mang đặc tính làm loãng máu mà có thể bạn chưa từng nghe đến. Hầu hết ở chúng, người ta đều tìm thấy một hợp chất thiên nhiên quan trọng chuyên dùng làm thuốc chống đông máu, coumarin. Coumarin mang tác dụng dược lí cao, có thể ngăn cản vitamin K tham gia vào quá trình hình thành huyết khối trong lòng mạch.

  • Cỏ ca-ri: dùng để làm bột cà ri, là một trong bốn cây thuốc sử dụng trong đơn thuốc của người Iran, có chứa coumarin giúp loãng máu và saponin gây giảm cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn tái hấp thu của nó.

Saponin có trong cỏ ca-ri hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa khử gốc tự do ngừa tai biến

  • Cỏ linh lăng: Không đơn giản chỉ là thức ăn cho gia súc, dịch lá cây linh lăng chứa coumarin chống đông máu; tuy nhiên, không được dùng kết hợp với các loại thuốc có cùng tác dụng.
  • Cỏ ba lá: có thành phần coumarin cao giúp làm giãn động mạch vành và mạch ngoại vi, ngừa đột quỵ.
  • Cây râu dê: là một loại thảo dược an toàn, giàu axit salycilic, một dạng dẫn xuất của aspirin có tính kháng viêm; và chứa coumarin cản trở quá trình tích tụ máu đông trong lòng mạch; không nên dùng chung với các loại thuốc khác có cùng tác dụng.
  • Cây cửu lý hương: chứa furanocoumarin có tên là bergapte, mang đặc tính chống đông máu cực kỳ hiệu quả, không được kết hợp với thuốc loãng máu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *