Thực phẩm giúp tăng huyết áp

Huyết áp là áp lực của dòng máu đi nuôi cơ thể, nhờ có huyết áp mà cơ thể tạo ra dòng tuần hoàn mang oxy và dưỡng chất đến mọi ngóc nghách của cơ thể chúng ta. Vì thế, dù cho áp lực này quá cao hay quá thấp so với chỉ số trung bình đều sẽ không tốt cho cơ thể, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan như tim, thận, mắt,…

Bài viết sau sẽ cung cấp cho các bạn một số đều cần biết trong chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp.

Thực phẩm làm tăng huyết áp

1. Muối

Nếu như người huyết áp cao cần tránh ăn mặn, lượng muối mỗi ngày nạp vào không quá 6g thì muối cũng như thực phẩm mặn lại là cứu tinh cho người huyết áp thấp. Nếu như người người bình thường chỉ cần ăn 10 – 12g muối mỗi ngày thì người huyết áp thấp nên dùng nhiều hơn 12g, nhưng cũng không nên quá lạm dụng dẫn đến tác dụng ngược. Lượng muối khuyến cáo người huyết áp thấp là 10 – 15g mỗi ngày.

Muối và thức ăn mặn tốt cho người huyết áp thấp

2. Nước

Trong nước có chứa natri sẽ là chất giúp tăng huyết áp tốt, vì thế người huyết áp thấp nên uống nhiều nước lọc mỗi ngày.

Người huyết áp thấp nên uống nhiều nước

3. Cải chua

Trong cải chua cũng chứa nhiều natri, vì vậy món ăn này cũng rất có ích trong việc tăng huyết áp.

Cải chua giúp tăng huyết áp

4. Một số thực phẩm làm tăng huyết áp khác

Đối với người bệnh huyết áp thấp do thiếu máu thì nên tăng cường chất sắt có trong các thực phẩm như thịt nạc, tôm, cá, nấm hương, rau dền, …

Đối với những người hay chán ăn, có thể tăng thêm các gia vị để kích thích vị giác như gừng, tiêu, ớt,… các loại gia vị này thúc đẩy dạ dày tiết dịch, hỗ trợ tiêu hóa, kiện tỳ, từ đó làm cho mạch máu hưng phấn dẫn đến huyết áp tăng.

Các gia vị cay giúp mạch máu hưng phấn tăng huyết áp

Bên cạnh chế độ ăn uống, người huyết áp thấp cũng cần có lối sống lành mạnh, tránh sử dụng thuốc ngủ, tránh trèo cao,… và sử dụng thuốc hỗ trợ. Người bệnh nên thường xuyên đến thăm khám sức khỏe để nắm được tình hình cụ thể của bản thân cũng như được bác sũ tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *