Thực phẩm tốt cho người huyết áp cao

Như chúng ta đã biết, chế độ ăn uống và thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh huyết áp cao cũng như việc điều trị căn bệnh này. Bên cạnh nguyên tắc không ăn mặn, không ăn quá nhiều dầu mỡ,… thì người bệnh cũng khá lúng túng trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày để tốt cho quá trình điều trị.

Vì thế, để giúp cho người bệnh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Chúng tôi xin gửi đến các bạn những thực phẩm dành cho người cao huyết áp hỗ trợ quá trình điều trị tốt nhất.

1. Cần tây

Các thí nghiệm đã chứng minh ăn vài nhánh cần tây mỗi ngày có lợi cho việc hạ huyết áp. Tuy nhiên, trong cần tây có chứa natri và những hợp chất sẽ ảnh hưởng tiêu cực khi chúng ta ăn quá nhiều.

Vài nhánh cần tây mỗi ngày giúp hạ huyết áp

2. Tỏi

Loại gia vị nặng mùi này đã được chứng minh về giá trị đối với tim mạch và huyết áp. Theo nghiên cứu, những người bị huyết áp cao nếu ăn một nhánh tỏi mỗi ngày trong vòng 12 tháng thì huyết áp tâm trương  và mức cholesterol giảm đáng kể.

Một nhánh tỏi mổi ngày đem lại giá trị tuyệt vời

3. Hành

Dùng 2 – 3 muỗng canh tinh dầu hành mỗi ngày giúp hạ huyết áp tâm thu xuống trung bình khoảng 25% và huyết áp tâm trương xuống 15% ở những bệnh nhân bị huyết áp cao. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên bởi hành cũng là một loại gia vị họ hàng với tỏi.

Hành chữa huyết áp cao

4. Cà chua

Trong cà chua có chứa axit gamma – amino butyric (GABA) là hợp chất giúp giảm huyết áp rất tốt.

Cà chua giúp hạ huyết áp

5. Bông cải xanh

Glucoraphanin hay còn được gọi là sulforaphane  glucosinolate (CGS) là một hợp chất có trong bông cải xanh, có khả năng hạn chế nguy cơ của chứng huyết áp cao, bệnh tim mạch cũng như đột quỵ.

Bông cải xanh có giá trị cao đối với huyết áp và tim mạch

6. Cà rốt

Cà rốt giàu kali – chất có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp. Loại củ này còn chứa nhiều beta – carotene đã được chứng minh về công dụng  giảm nguy cơ bệnh tim, vốn là nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao. Nước ép cà rốt giúp duy trì mức huyết áp bình thường, điều chỉnh chức năng tim và thận.

Nước ép cà rốt tốt cho huyết áp, tim, thận

7. Nghệ tây

Nghệ tây có chứa chất crotein có công dụng hạ huyết áp. Bạn có thể dùng nghệ tây trong quá trình nấu nướng, chế biến món ăn hoặc dùng làm trà. Tuy nhiên, loại gia vị này khá đắt đỏ.

nghe-tay

Nghệ tây chữa cao huyết áp

8. Gia vị

Trong một số gia vị như thì là, tiêu đen và húng quế có những thành phần được đánh giá là có ích cho những người bị huyết áp cao. Vì thế, các bạn hãy sử dụng chúng trong quá trình chế biến món ăn hằng ngày để phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp.

Thì là, tiêu đen, húng quế cũng giúp hạ huyết áp

Hy vọng sau bài viết, các bạn – người bệnh huyết áp cao hay có người thân mắc bệnh sẽ có được kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm tốt cho người huyết áp cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *