Tác hại của phương pháp xạ trị lên bệnh nhân ung thư là gì?

Tác hại của phương pháp xạ trị lên bệnh nhân ung thư là gì?

Ung thư hiện có xu hướng gia tăng trên toàn cầu. Trong đó, xạ trị là một trong những biện pháp chữa trị hàng đầu cho bệnh nhân ung thư. Nhưng tác hại của xạ trị là gì?

Xạ trị là gì?

Xạ trị được áp dụng trong điều trị ung thư từ những năm 30 của thế kỷ trước. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất, dùng những tia năng lượng cao hay sóng điện từ mạnh (X-ray, gama,…) để tiêu diệt tế bào ung thư. Bệnh nhân có thể được xạ trị trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm loại bỏ tế bào ung thư, teo nhỏ khối u để cắt bỏ, giảm nhẹ việc đau xương, teo nhỏ khối u nằm những nơi đặc biệt như cột sống, vùng nhạy cảm,…

 

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư đơn giản mà hiệu quả thường được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư hiện nay

 

Có 2 phương pháp xạ trị như:

 • Phuơng pháp xạ trị ngoài: Là biện pháp sử dụng máy tác động lên vùng ung thư từ bên ngoài cơ thể, thường dùng cho những bệnh nhân điều trị ngoại trú tại bệnh viện hoặc nằm viện 5 ngày cho đến vài tuần. 
 • Phương pháp xạ trị trong: Là biện pháp sử dụng các túi có chứa hoạt chất phóng xạ đặt trực tiếp lên khối u hoặc gần khối u ở bên trong cơ thể, bắt buộc người bệnh phải nằm viện vài ngày. Vì các chất phóng xạ cấy vào bên trong người bệnh tạm thời hay thường trực. Do mức độ chất phóng xạ trên người bệnh nhân khá cao trong suốt quá trình nằm viện nên người nhà bệnh nhân không được phép thăm, nếu có chỉ được thăm trong thời gian ngắn nhằm tránh lây nhiễm chất phóng xạ cho những người khác.

Tùy từng bệnh nhân mà các bác sỹ có thể cho dùng phương pháp phù hợp. Trong một số trường hợp có thể sử dụng đồng thời hai loại xạ trị này. Bên cạnh phẫu thuật, xạ trị ngày nay vẫn là một vũ khí mạnh, có khả năng điều trị hết một số loại ung thư và khi phối hợp với phẫu thuật, hóa trị làm tăng hiệu quả chữa bệnh đối với các loại ung thư khác.

Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư

 • Rụng tóc: Do phương pháp này làm hủy hoại tế bào nhanh chóng, trong đó có chân tóc khiến tóc bị rụng. Tình trạng này có thể kéo dài trong 2-3 tuần sau lần xạ trị đầu tiên.
 • Mệt mỏi, chức năng gan yếu: Gan giữ chức năng trao đổi chất và thải độc. Khi máu chứa độc tố sẽ làm gan hoạt động kém hiệu quả, hạn chế việc máu vận chuyển oxy, dinh dưỡng tạo năng lượng. Kết quả là người bệnh sẽ mệt mỏi liên tục.
 • Buồn nôn: Triệu chứng này có thể xảy ra nhưng thường có thể được kiểm soát tốt bằng các viên thuốc chống nôn. Một số bệnh nhân cảm thấy buồn nôn trong vài giờ sau mỗi lần điều trị. Bạn có thể thấy rằng việc điều trị khi bụng đói và tránh ăn uống trong 1 – 2 giờ sau đó có thể giúp giảm buồn nôn.
 • Đau đầu, chóng mặt và thay đổi thị lực: Xạ trị vùng đầu có thể khiến bệnh nhân gặp phải các triệu chứng này. 
 • Tiêu chảy: Xạ trị ở vùng xương chậu, bao tử và bụng có thể gây tiêu chảy. Phương pháp điều trị này cũng ảnh hưởng đến các tế bào tốt trong ruột non, ruột già.
 • Ảnh hưởng trí nhớ: Bạn có thể bị ảnh hưởng đối với trí nhớ tạm thời. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ trở lại bình thường nhưng trong khi xạ trị điều này có thể làm bạn thấy buồn phiền.
 • Kích ứng da: Phản ứng da là một tác dụng phụ phổ biến. Vì bức xạ phải đi qua da để đến một phần của cơ thể bạn cần được điều trị. Chỉ có da trong khu vực điều trị trở nên đau, ngứa và thậm chí có thể bị phồng rộp. Điều này thường xảy ra từ tuần thứ hai 2 cho đến tuần thứ 4 tuần sau khi bạn kết thúc xạ trị. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ muộn (vài tháng đến nhiều năm sau xạ trị). Đây là những tác dụng phụ muộn rất khó khăn để dự đoán, tùy thuộc vào  cơ địa, thể trạng, lối sống của bạn,… Tuy nhiên, nguy cơ của những điều này là thấp. Tuy chúng hiếm khi nghiêm trọng, nhưng chúng có thể diễn ra dài hạn.

 • Tuyến yên: Tuyến yên của bạn sản xuất các hormone điều chỉnh sự tăng trưởng và trao đổi chất trong cơ thể. Khi xạ trị vùng não, tuyến yên có thể bị ảnh hưởng và trở nên kém hoạt động trong nhiều năm sau khi điều trị bằng xạ trị vùng não. Tuy nhiên, tình trạng này có thể điều trị bằng thuốc.
 • Dây thần kinh thị giác (mắt): Trong một số trường hợp có thể cần thiết phải điều trị dây thần kinh thị giác. Nếu điều này là bắt buộc thì bác sĩ sẽ giải thích riêng với bạn mọi tác dụng phụ dự kiến ​​trên cơ sở cá nhân.
 • Phát triển đục thủy tinh thể: Điều này có thể xảy ra do bức xạ không thể tránh khỏi cho mắt. Hiện nay đục thủy tinh thể có thể chữa bằng phẫu thuật để thay thế thủy tinh thể.
 • Mất thính lực: Bạn có thể bị giảm thính lực ở một hoặc cả hai tai, thường là một thời gian sau khi quá trình điều trị xạ trị kết thúc. Điều này thường xảy ra dần dần.
 • Da: Bạn có thể phát triển một số vùng da dày, cứng của da và các mô mềm ở cổ.
 • Tác dụng phụ hiếm gặp về lâu dài: Có rất ít nguy cơ phát triển ung thư thứ phát, thường là nhiều năm sau đó do từ lúc tiếp nhận xạ trị, nguy cơ này nhỏ hơn nhiều so với lợi ích của xạ trị trong điều trị ung thư hiện tại của bạn.

 

 

Bệnh nhân cần chú ý đến các tác dụng phụ khi xạ trị ung thư

 

Các tác dụng phụ khi xạ trị ung thư thường bắt đầu nhẹ và có thể tiến triển trong quá trình điều trị. Một số tác dụng phụ xảy ra ngay lập tức, một số khác xảy ra ngay sau khi điều trị xạ trị kết thúc hoặc có thể xảy ra vài tháng hay nhiều năm sau đó.

Xạ trị là một phương pháp điều trị tốt, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, giống như các các phương pháp điều trị ung thư khác, vẫn tồn tại một số tác hại của xạ trị mà bệnh nhân không mong muốn. Ngày nay, sự phát triển của y học hiện đại mang đến những “món quà vô giá” giúp hỗ trợ con người nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giảm tác hại của xạ trị.

Vào năm 1996, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã nghiên cứu và tìm thấy lợi ích sức khỏe của hợp chất có tên gọi là fucoidan. Đặc biệt, Fucoidan có thể hạn chế các tác dụng phụ của phương pháp xạ trị cũng như cải thiện sức khỏe.

Hiện nay, công ty Dược phẩm Waki – Nhật Bản đã nghiên cứu và phát triển thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe The Fucoidan được chiết xuất 100% từ tảo nâu Mozuku Okinawa mang lại giải pháp ưu việt với chi phí hợp lý hơn cho người dùng.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe The Fucoidan đến từ Nhật Bản

 

Sản phẩm The Fucoidan được cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của Bộ Y tế Việt Nam phù hợp với các quy định hiện hành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Xem thêm ý kiến khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm:

Chia sẻ từ bà Hồ Thị Ngàn sau khi dùng sản phẩm The Fucoidan

 

=> Tham khảo chi tiết sản phẩm: http://kotobuki.vn/san-pham/ung-thu/the-fucoidan-100-tinh-chat-tao-nau-okinawa-nhat-ban

>> Xem thêm: Phương pháp xạ trị là gì? 

                        Thành phần và cách sử dụng thuốc Fucoidan của Nhật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *