Phương pháp bổ sung và thay thế hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Thông thường, trước khi áp dụng một liệu pháp điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ căn cứ vào các yếu tố: tình trạng sức khoẻ tổng quát, loại và giai đoạn ung thư, và mong muốn của người bệnh. Lựa chọn điều trị ung thư phổi truyền thống hiện nay có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp, bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và dùng thuốc. Tuy nhiên, một số người quyết định không phụ thuộc hoàn toàn vào các liệu pháp y học chính thống này vì lo rằng phản ứng phụ xuất hiện trong điều trị có thể lấn át hiệu quả của chúng. Khi đó, phương pháp bổ sung và thay thế hỗ trợ điều trị ung thư phổi sẽ là một giải pháp kết hợp giúp chăm sóc người bệnh tốt hơn trong quá trình trị những triệu chứng ung thư như đau hoặc thở dốc.

Phương pháp điều trị ung thư phổi bổ sung và thay thế không có tác dụng chữa bệnh dứt điểm. Nhưng người bệnh có thể tiếp nhận điều trị chúng kết hợp với sự chăm sóc đặc biệt của bác sĩ để giúp làm giảm dấu hiệu và triệu chứng ung thư.

doctor talking to her male patient at office

Hãy yêu cầu bác sĩ giúp bạn phân biệt lợi ích và rủi ro của điều trị ung thư bổ sung và thay thế trước khi trị liệu trực tiếp

American College of Chest Physicians, một hiệp hội y khoa của các bác sĩ chuyên về lồng ngực ở Mỹ, đã gợi ý sử dụng phương pháp bổ sung và thay thế đang được chấp nhận và sử dụng rộng rãi để bệnh nhân ung thư phổi có thêm lựa chọn và cân nhắc:

Châm cứu

Đây là một thủ thuật điều trị ung thư phổi bằng đông y khi bác sĩ dùng kim nhỏ hình chỉ chèn và thao tác vào các huyệt đạo trên cơ thể. Châm cứu có tác dụng làm giảm các cơn đau mãn tính và chống lại tác dụng phụ của xạ trị khi điều trị ung thư, như buồn nôn và nôn mửa, nhưng hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy châm cứu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự suy giảm của tế bào ung thư ở người bệnh.

Tuy nhiên, chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên châm kim tại các viện châm cứu uy tín có bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp để tránh trường hợp châm sai vào nguyệt nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Ngoài ra, người bị rối loạn đông máu, huyết khối thấp hoặc đang dùng thuốc kháng đông máu,… cần chống chỉ định với châm cứu.

Thôi miên trị liệu

Thôi miên trị liệu là liệu pháp khiến bạn rơi vào trạng bị thôi miên trong đó các chức năng suy nghĩ có ý thức của đầu óc trở nên thả lỏng tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể. Bác sĩ tâm lý sẽ thực hiện thôi miên dưới các bài tập thư giãn và yêu cầu bạn suy nghĩ những điều dễ chịu và tích cực nhất. Thôi miên cũng giúp người mắc bệnh giảm lo lắng, các triệu chứng khó chịu như đau đớn ở ngực, đầu,… và buồn nôn.

Massage

Massage là một dạng trị liệu vật lý cơ bản trong y học khi chuyên gia sử dụng động tác tay để xoa bóp, tạo áp lực lên da và kích thích các cơ và huyệt đạo nhằm đưa cơ thể trở lại trạng thái thư giãn và được phục hồi. Massage đã được kiểm tra và chứng minh khả năng làm giảm căng thẳng, lo lắng và giảm các cơn đau ở người bị ung thư phổi. Hiện nay, y học cũng đã bắt đầu chú trọng đào tạo chuyên môn riêng biệt dành cho chuyên viên massage đặc trị cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

боуен

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về một số nơi điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp massage uy tín tại nơi sinh sống.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng massage chỉ có tác dụng cao nhất nếu không làm tổn thương hoặc gây đau đến cơ và huyệt đạo. Bác sĩ massage chuyên nghiệp sẽ biết cách không kích thích đến những vùng da và cơ gần khối u hoặc có bất kỳ vết mổ nào. Hãy tránh massage nếu bạn mắc chứng huyết khối thấp, rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *