Phòng tai biến mạch máu não bằng thực phẩm (P.1)

Máu đông rất nguy hiểm cho sức khỏe con người bởi khả năng làm tắc nghẽn mạch máu đưa lên phổi, tim và não của nó. Thuốc làm loãng máu hay thuốc chống đông máu chống lại tình trạng huyết khối và thuyên tắc mạch, do đó có vai trò phòng chống tai biến mạch máu não.

Một số thành phần tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ hình thành máu đông, đồng thời, đẩy mạnh tuần hoàn máu. Sử dụng thuốc loãng máu từ thực phẩm không những chống lại nguy cơ tai biến mà còn kiểm soát các yếu tố gây bệnh tự nhiên, hạn chế sự ảnh hưởng của tác dụng phụ khi dùng các loại thuốc loãng máu khác.

Mọi loại thực phẩm làm loãng máu khi sử dụng cần phải cẩn thận vì chúng có thể làm tăng khả năng xuất huyết nếu lượng chất loãng máu tích tụ nhiều. Điều này càng phải cẩn trọng hơn khi bạn đang dùng thêm các loại thuốc loãng máu hay chống đông máu khác hoặc bạn đang trong tình trạng có nguy cơ chảy máu cao. Nếu đang uống aspirin, plavix, warfarin, clopidogrel hoặc chuẩn bị phẫu thuật, bạn phải hỏi ý kiến bác sỹ trước khi áp dụng bất cứ loại chất loãng máu nào dưới đây vào chế độ ăn uống mỗi ngày.

Một số giải pháp loãng máu tự nhiên phòng bệnh tai biến mạch máu não

Có 4 loại giải pháp chống hình thành máu đông từ thành phần thiên nhiên: nhóm thực phẩm giàu vitamin E, nhóm chứa salicylate, nhóm chứa kháng sinh tự nhiên và nhóm giàu axit béo omega-3.

Gừng và ớt cayenne còn có thể làm giảm huyết áp và tăng tuần hoàn máu, phòng tránh tai biến mạch máu não

Trong đó thành phần giúp loãng máu ngăn chặn vitamin K không hình thành huyết khối có tên gọi là salicylate. Thuốc chống đông máu loại này thường gặp là aspirin, tuy vậy, trong thực phẩm vẫn có thành phần salicylate hoặc chất tương tự aspirin như một số loại chất bảo quản và hương liệu tự nhiên. Mặc dù một số người bị mẫn cảm với aspirin hoặc salicylate nhưng vẫn có thể nạp vào cơ thể một lượng salicylate vừa đủ miễn là bữa ăn của họ cung cấp một lượng vitamin K cân bằng lại các tương tác của thuốc.

Salicylate

Nhóm thực phẩm giàu salicylate được tìm thấy ở hầu hết trong trái cây, đặc biệt là trái cây khô, các loại hạt, và trong một số loại hương liệu và chất bảo quản. Salicylate cản trở vitamin K tham gia vào quá trình đông máu, tăng tuần hoàn máu. Chúng được xem như nhóm thực phẩm “tính nhiệt” do khả năng kích thích tuần hoàn, tăng nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy trao đổi chất , và giúp cơ thể ấm lên.

  • Thảo mộc: Ớt cayenne, bột cà ri, quế, gừng, lá húng tây, bạc hà, thì là, cam thảo, nghệ.
  • Trái cây: cam, nho khô, quýt, mận đỏ, dâu tây, cherry, nho, việt quất.
  • Chất khác: mật ong, kẹo chewing gum, giấm, rượu táo, rượu vang, bạc hà cay.

Trong đó, nghệ là một loại gia vị sử dụng trong cách nấu ăn của người Ấn Độ, cũng được bắt gặp trong các bài thuốc Bắc như một loại thuốc kháng viêm chữa vết thương, bệnh da liễu, và bệnh về gan. Tương tự tỏi, nghệ có khả năng ngăn chặn khởi sinh quá trình xơ vữa động mạch, do đó, phòng ngừa tai biến mạch máu não bằng cách cản trở cholesterol xấu tích tụ trong thành động mạch.

Nghệ vốn được xem như là bài thuốc dân gian làm loãng máu

Ớt caynene có hiệu quả mạnh và tác dụng rất nhanh do do có chứa rất nhiều salicylate, nó có thể phá vỡ các cục máu đông, và được sử dụng rộng rãi với mục đích làm giảm đau họng và đau tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *