Những điều cần biết về tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là bệnh lý xảy ra do mạch máu đưa oxy lên một phần bộ não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Khi thiếu oxy, tế bào não bắt đầu ngưng hoạt động và chết đi trong thoáng chốc từ vài giây đến vài phút (tai biến nhồi máu não). Xuất huyết não – chảy máu não đột ngột tại cơ quan hoạt động của não bộ cũng có thể phát sinh tai biến nếu tế bào não bị tổn thương và chết dần (tai biến xuất huyết não). Phần não bị chết sẽ ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể mà vùng não đó chi phối, và cũng là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não liệt nửa người, dẫn đến tàn phế hàng đầu thế giới.

Hai loại tai biến mạch máu não

Chẩn đoán tai biến mạch máu não như thế nào?

Bác sĩ sẽ sử dụng một trong những phương pháp kiểm tra sau để chẩn đoán tình trạng tai biến ở bệnh nhân:

– Chụp CT: Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính là kĩ thuật dùng nhiều tia X-quang chiếu lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp. Máy X-quang có thể quét qua nội tạng cơ thể: xương, cơ bắp, mô não, và các mạch máu,… Trước khi chụp CT, bạn thường được tiêm một liều thuốc cản quang (chất nhuộm) vào tĩnh mạch. Chất nhuộm sẽ cung cấp cho nhân viên y tế hình ảnh chụp rõ nét hơn để quan sát. Đối với người mẫn cảm với i-ốt, động vật có vỏ (tôm, cua, sò, hến,…), một số chất trong dung dịch phản quang cũng có thể khiến họ bị dị ứng. Do đó, hãy trình bày rõ ràng với bác sĩ tình trạng sức khỏe và hiện tượng di ứng với cả tôm cua hay các thành phần thuốc khác để họ tiến hành kiểm tra trước khi dùng chất nhuộm cho bạn.

Chụp CT phát hiện được khối u, dị dạng mạch máu não, khối máu tụ giập não, chảy máu não,…

– Chụp MRI là cách chụp hình cộng hưởng từ trường dùng một từ trường mạnh, các làn sóng phát tuyến và một máy điện toán để chụp những hình của cơ thể. MRI có thể phát hiện đến cả hộp sọ lẫn các mô mềm trong đầu, từ đó tìm ra nguyên nhân gây tai biến.

– Siêu âm động mạch cảnh

– Thủ thuật khâu động mạch

Tai biến mạch máu não có chữa được không?

   Với công nghệ y học hiện đại, người bị tai biến mạch máu não vẫn có cơ hội chữa lành bệnh cao tùy thuộc từng loại tai biến mà họ gặp phải:

– Tai biến nhồi máu não: gây ra do nghẽn/tắc động mạch não.

  • Thuốc chống đông máu: Điều trị tai biến nhồi máu não thường sử dụng thuốc chống đông máu, còn gọi là thuốc loãng máu để ngăn chặn quá trình hình thành máu đông làm tắc nghẽn động mạch.
  • Thuốc chống kết tụ tiểu cầu: Tiểu cầu là loại tế bào máu có chức năng làm máu vón cục và đông lại khi bị thương. Thuốc chống kết tụ tiểu cầu sẽ tương tác với các tiểu cầu trong mạch để phòng tránh kết tụ huyết khối hay máu đông.
  • Thuốc làm tan huyết khối: được sử dụng để phá vỡ và làm tan huyết khối bị tắc trong thành động mạch giúp máu huyết lưu thông bình thường.

– Tai biến xuất huyết não: người bị tai biến xuất huyết não khi chữa trị cần phải tiến hành phẫu thuật để chỉnh sửa lại các mạch máu bị thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *