Những điều cần biết về huyết áp cao

Huyết áp cao – một triệu chứng mà hầu như ai nghe đến cũng thấy lo ngại bởi lẽ những hậu quả khi mắc huyết áp cao là rất khó lường. Vậy thực chất triệu chứng huyết áp cao là gì ?

Huyết áp cao – loại bệnh nguy hiểm

Bạn có thể bị huyết áp cao (cao huyết áp) nếu huyết áp của bạn trong vòng một vài tuần luôn cao hơn 140/90 tuổi hoặc hơn nữa. Khi bạn bị huyết áp cao, áp lực máu sẽ gia tăng ở tim và mạch máu. Theo thời gian, áp lực này sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Huyết áp cao cũng có thể gây ra bệnh tim và bệnh thận, và cũng có liên quan mật thiết đến một số chứng bệnh mất trí.

huyetapcao1

Đo huyết áp thường xuyên để biết mình có mắc huyết áp cao hay không

Các dấu hiệu và triệu chứng của huyết áp cao

Huyết áp cao thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì vậy cách duy nhất để biết bạn có bị cao huyết áp hay không là đo huyết áp. Tuy nhiên, một lần đo huyết áp có chỉ số cao không thể nói lên được là bạn bị cao huyết áp. Vậy nên để biết chính xác bạn có mắc cao huyết áp hay không thì phải theo dõi qua nhiều ngày, với số liệu cụ thể.

Nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao

Đối với hầu hết mọi người, không chỉ có một nguyên nhân duy nhất gây ra huyết áp cao. Chúng ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Tuy vậy, lối sống của bạn có thể có nguy cơ tạo cơ hội cho huyết áp cao phát triển, đặc biệt là nếu:

– Bạn ăn quá nhiều muối;

– Bạn không ăn đủ trái cây và rau củ;

– Bạn không vận động thường xuyên;

– Bạn bị thừa cân;

– Bạn uống quá nhiều rượu.

huyetapcao2

Ăn uống hợp lý để tránh mắc huyết áp cao

Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân khác gây ra huyết áp cao, ví dụ như:

– Tuổi tác: khi bạn già đi, phong cách sống không lành mạnh có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ, có thể khiến cho huyết áp của bạn tăng lên.

– Lịch sử gia đình: bạn có nguy cơ cao nếu các thành viên khác trong gia đình bạn đã bị huyết áp cao.

Huyết áp cao khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn và có thể dẫn đến đột quỵ thậm chí là tử vong bất cứ lúc nào. Hãy điều chỉnh phong cách sống và sinh hoạt của bạn để làm giảm nguy cơ hoặc để ổn định huyết áp ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *