Nhồi máu cơ tim – một bệnh lý tim mạch nguy hiểm thường gặp

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nhồi máu cơ tim được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý về tim mạch. Mỗi năm, tại Hoa Kỳ có khoảng 735.000 người gặp phải cơn nhồi máu cơ tim, trong đó 370.000 người tử vong vì nguyên nhân này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và tùy vào mức độ mà phương pháp xử trí là khác nhau.

Một số bệnh lý tim mạch thường gặp phải ở người cao tuổi

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ động mạch vành – động mạch bao quanh tim và có nhiệm vụ cung cấp máu – oxy đến nuôi dưỡng tim. Khi thiếu máu cơ tim xảy ra sẽ gây nên những cơn đau thắt ngực, hoặc trong một số trường hợp thiếu máu cơ tim xảy ra trong thầm lặng.

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm

Thiếu máu cơ tim (còn gọi là thiếu máu cơ tim cục bộ) là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ động mạch vành – động mạch bao quanh tim và có nhiệm vụ cung cấp máu – oxy đến nuôi dưỡng tim. Khi thiếu máu cơ tim xảy ra sẽ gây nên những cơn đau thắt ngực, hoặc trong một số trường hợp thiếu máu cơ tim xảy ra trong thầm lặng (không có biểu hiện của đau thắt ngực).

Nguyên nhân chính gây nên cơn nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi là do xơ vữa mạch vành (bệnh mạch vành) gây nên. Trong bệnh lý này, mạch máu của tim xuất hiện rất nhiều các mảng xơ vữa làm thu hẹp lòng mạch máu nuôi tim. Cùng với thời gian, các mảng xơ vữa lớn dần lên và chúng có thể nứt vỡ, khi đó cục máu đông sẽ hình thành tại vị trí này (bởi vì cơ thể nhầm tưởng rằng lòng mạch máu bị tổn thương do chấn thương). Nếu cục máu đông hình thành với kích thước lớn sẽ làm tắc nghẽn hoàn toàn mạch vành gây nên cơn nhồi máu cơ tim.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây nên nhồi máu cơ tim

Dấu hiệu nhận biết cơn nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi

Nhiều người nghĩ rằng, nhồi máu cơ tim thường đến đột ngột và dữ dội, giống như trong một bộ phim – một người ôm lấy ngực mình rồi ngã xuống. Tuy nhiên, trên thực tế các triệu chứng của nhồi máu cơ tim không hẳn là như vậy. Nó có thể đến một cách từ từ với cảm giác đau nhẹ hay chỉ là khó chịu ở ngực, thậm chí không xuất hiện bất kỳ cảm giác lạ nào ở ngực. Đặc biệt là khi tuổi càng cao hoặc mắc kèm các bệnh mạn tính như tiểu đường thì tình trạng nhồi máu cơ tim không đau ngực (nhồi máu cơ tim thầm lặng) lại càng phổ biến.

Các triệu chứng của cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện ở người cao tuổi bao gồm

– Đau ngực, khó chịu ở giữa ngực hay vị trí của tim, cảm giác giống như trái tim bị đè nén, thắt chặt lại.

– Đau hoặc khó chịu ở một hoặc hai cánh tay, lưng, vai, cổ, hàm, vai hoặc vùng dạ dày.

– Khó thở có thể xảy ra trước hoặc đồng thời cùng với đau ngực.

– Buồn nôn, nôn mửa.

– Mệt mỏi bất thường, đầu óc quay cuồng.

– Vã mồ hôi lạnh, buồn đi cầu mà không đi được.

Đau thắt ngực là dấu hiệu báo động bệnh nhồi máu cơ tim

Dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim có thể khác nhau ở mỗi người cao tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng để nghĩ về một cơn nhồi máu cơ tim là là chúng thường xuất hiện bất ngờ, kéo dài (thường trên 5 phút) và có xu hướng nặng dần theo thời gian.

Bệnh thiếu máu cơ tim có chữa khỏi được không?

Cũng như các bệnh lý về tim mạch khác, thay đổi lối sống và thuốc điều trị đáp ứng với hầu hết các trường hợp thiếu máu cơ tim nhẹ. Can thiệp ngoại khoa được áp dụng khi điều trị nội khoa (dùng thuốc) không còn tác dụng, hoặc trong những tình huống cấp cứu.

Hiện nay, các chuyên gia tim mạch thường khuyên người bệnh sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược giúp tăng cường sức khỏe cơ tim, phòng ngừa điều trị bệnh nhồi máu cơ tim. Đáng chú ý là sản phẩm Power HLP – Nhật Bản có chứa thảo dược như lá dâu tằm giúp tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa, từ đó cải thiện tuần hoàn mạch vành.

Power HLP – sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch và tai biến

*Sản phẩm chỉ là thực phẩm hỗ trợ, không có tác dụng thay thế thuốc.

Lá dâu tằm

Bên cạnh đó, thành phần bột trùn đất của Power HLP còn có tác dụng ngăn hình thành và làm tan các cục máu đông trong lòng mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, cũng như phòng ngừa các biến chứng của thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim.

Trùn đất

Sản phẩm Power HLP nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bác sĩ tim mạch ở Nhật Bản về công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, cũng như tai biến khá hiệu quả. Enzyme Lumbrokinase của HLP rất dễ hấp thu vào cơ thể vì nó ở dạng phân tử nhỏ. Thí nghiệm của trường Đại học Y Khoa Miyazaki cho thấy rằng enzyme có khả năng làm hòa tan các sợi huyết, là một trong những cơ chế hoạt động đặc biệt trong việc chữa trị căn bệnh này.


Cơ chế làm tan huyết khối nhờ enzyme lumbrokinase của trùn đất

Sản phẩm Power HLP đã nhận được chứng nhận về độ an toàn thực phẩm của Bộ Y tế – Cục an toàn thực phẩm Việt Nam cho tiêu chuẩn chất lượng, cũng như nguồn gốc Nhật Bản của sản phẩm đặc biệt này.

Chứng nhận chất lượng sản phẩm Power HLP tại Việt Nam

Nhồi máu cơ tim là một tình trạng đặc biệt nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được cấp cứu khẩn cấp tại bệnh viện, chính vì vậy, việc phòng ngừa mới là quan trọng chứ không phải để khi xuất hiện rồi mới điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *