NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

Bệnh ung thư là căn bệnh quái ác mà hiện nay rất nhiều người mắc phải. Chắc hẳn ai cũng sẽ có cảm giác lo sợ khi nhắc đến căn bệnh này vì nó tàn phá sức khỏe con người nặng nề, thậm chí gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng chống ung thư là một việc làm cần thiết để có những cách phòng tránh phù hợp, hiệu quả.

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, có thể kể đến như là:

  • Hút thuốc lá, uống rượu bia:

Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất hóa học nguy hiểm, đặc biệt là chất Nicotine, có thể gây ra rất nhiều bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư thực quản,…. Rượu cũng là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư liên quan đến miệng, họng, thực quản, vùng trực tràng,… Ngoài ra, nếu bạn vừa hút thuốc lại vừa uống rượu bia thì bạn đã làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cho mình rồi đấy.

Rượu bia và thuốc lá là những nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư

  • Thói quen ăn uống không khoa học:

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay thì việc ăn qua loa, bỏ bữa là chuyện thường ngày của rất nhiều người. Đó là lí do vì sao càng ngày có càng nhiều người mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa thậm chí là ung thư. Bên cạnh đó, các loại thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao và các loại rau, củ muối cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tổn thương cho hệ tiêu hóa, lâu dần dẫn tơi ung thư. Còn một yếu tố cực kì quan trọng nữa là thực phẩm “bẩn” đang tràn lan trên thị trường. Chúng thường là rau, củ, quả chứa thuốc bảo vệ thực vật, các loại thực phẩm chứa chất bảo quản, chất tạo màu nguy hiểm cho sức khỏe con người, có khả năng gây ra ung thư.

  • Ô nhiễm môi trường:

Ô nhiễm môi trường cũng là một nguyên nhân của nhiều căn bệnh ung thư hiện nay. Với sự phát triển của công nghiệp, nhiều nhà máy được xây dựng và đưa vào sản xuất nhưng vì lợi nhuận, rất nhiều công ty, xí nghiệp đã bỏ qua khâu xử lí chất thải mà xả thẳng ra môi trường. Những chất thải ấy đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe con người, có thể gây ra bệnh ung thư.

  • Tia cực tím:

Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời là một loại tia rất nguy hiểm, có thể gây ra bệnh ung thư da cho con người.

  • Yếu tố di truyền:

Một số bệnh ung thư có yếu tố di truyền như ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi,…

  1. Những cách phòng chống ung thư từ thói quen hằng ngày:

  • Ăn cá hồi tự nhiên:

Cá, đặc biệt là cá hồi, được đóng gói với axit béo omega-3 chống viêm, có khả năng chịu trách nhiệm cho các hiệu ứng chống ung thư. Các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện ra rằng những người ăn bốn hay nhiều khẩu phần cá mỗi tuần gần 1/3 ít có khả năng phát triển ung thư bạch cầu, u xơ tủy và u lympho không Hodgkin. Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa ăn cá béo (cá hồi, cá thu, halibut, cá mòi và cá ngừ, cũng như tôm và ốc sò) có giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.

  • Uống sữa:

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng calcium có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư đại tràng. Những người tham gia nghiên cứu sức khoẻ đã tiêu thụ trên 700 mg canxi mỗi ngày đã làm giảm 45% nguy cơ ung thư ruột kết so với những người tiêu thụ 500 mg hoặc ít hơn mỗi ngày.

Uống đủ lượng sữa mỗi ngày là một cách phòng chống ung thư hiệu quả

  • Cố gắng đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày là một trong những cách phòng chống ung thư hiệu quả:

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson cho biết, hơn hai chục nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tập thể dục so với những phụ nữ ít hoạt động hơn thì nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 30 – 40%. Tập thể dục vừa phải làm giảm lượng estrogen trong máu, một hoóc môn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự liên quan giữa một tuần đi bộ bốn giờ hoặc đi bộ đường dài với việc cắt giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy một nửa.

  • Ăn ít chất béo protein động vật:

Các nhà nghiên cứu Harvard đã phát hiện ra rằng những người ăn ba ounces thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn những người ăn ít hơn hoặc không ăn thịt đỏ khoảng 13% – thường là do bệnh tim hoặc ung thư. Do đó, hãy chuyển sang các chế phẩm từ sữa chứa ít chất béo hoặc không béo, chọn thị gia cầm hoặc cá thay vì thịt heo, thịt bò và nên sử dụng dầu oliu thay vì sử dụng bơ trong mỗi bữa ăn hằng ngày để ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể biết rõ hơn về nguyên nhân và cách phòng chống ung thư và có một thói quen ăn uống, sinh hoạt phù hợp cho mình và người thân. Chúc bạn và gia đình có một cuộc sống vui khỏe, đẩy lùi bệnh tật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *