NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH UNG THƯ MÁU

Ung thư máu là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc mới nhiều nhất trên thế giới. Biết được nguyên nhân là một bước rất quan trọng trong việc tìm ra cách phòng chống ung thư cũng như việc điều trị cho bệnh nhân. Trong bài này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu cũng như cách phòng chống ung thư máu một cách hiệu quả nhé!

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu:

Tuy rằng vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân của bệnh ung thư máu, nhưng vẫn có những yếu tố tác động từ bên ngoài có nguy cơ gây ra căn bệnh này:

  • Tiếp xúc với bức xạ: Tia bức xạ luôn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư máu. Những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao hơn những người khác.
  • Tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại trong thời gian dài.
  • Hóa trị: Những bệnh nhân ung thư đã được điều trị bằng phương pháp hóa trị có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu về sau.
  • Một số bệnh do thay đổi gene như hội chứng Down, do virus hoặc một số bệnh về máu.
  1. Cách phòng chống ung thư máu bằng thực phẩm:

  • Lòng đỏ trứng gà:

Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều acid folic giúp tái tạo DNA một cách hợp lý và bảo vệ DNA luôn ổn định trong suốt quá trình xạ trị. Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng gà còn là nguồn cung cấp tuyệt vời folate, biotin, niacin và vitamin B6 là những dưỡng chất rất có ích trong việc chống ung thư. Do đó, lòng đỏ trứng gà được khuyên dùng như một cách phòng chống ung thư máu hiệu quả.

  • Cà rốt:

Cà rốt giàu các chất dinh dưỡng như các loại vitamin A, B, C, D, E, acid folic, kali và sợi Pectin (giúp hạ cholesterol máu). Ngoài ra, cà rốt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như alpha carotene, Phenolic acid, Glutathione,…. Là những chất có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư. Do đó, bổ sung cà rốt vào bữa ăn hằng ngày là một cách phòng chống ung thư máu nói riêng và các bệnh ung thư nói chung rất hiệu quả.

Ăn cà rốt là một cách phòng chống ung thư máu hiệu quả

  • Nấm:

Nấm là một loại thực phẩm không những mang lại cảm giác ngon miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được khuyên dùng để phòng chống các loại bệnh ung thư. Ngay cả những người đang mắc bệnh cũng được khuyên dùng các loại nấm như nấm hương, nấm linh chi bởi chúng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm chậm quá trình di căn.

Ăn nấm là một cách phòng chống ung thư máu hiệu quả

  • Quả bơ:
    Bơ là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có một loại chất béo có khả năng chống lại bệnh bạch cầu dòng tủy – một loại bệnh ung thư máu – bằng cách tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh. Ngoài ra, những phân tử béo có trong quả bơ có thế ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc nhiễm bệnh mà không gây hại gì cho những tế bào khỏe mạnh.

Trên đây là những nguyên nhân và cách phòng chống ung thư máu bằng các loại thực phẩm hằng ngày. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng một lối sống lành mạnh, khoa học, thường xuyên tập luyện thể thao và tránh uống rượu bia, hút thuốc lá để phòng tránh bệnh tốt hơn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về căn bệnh quái ác này và từ đó có những thay đổi trong thói quen sinh hoạt hằng ngày phù hợp để có một cơ thể khỏe mạnh và chóng chọi lại được với bệnh tật

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *