Nguy cơ mắc ung thư cao ở người bị tiểu đường

Nguy cơ mắc ung thư cao ở người bị tiểu đường

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện sức khoẻ toàn cầu George (Australia) công bố. Những người bị tiểu đường sẽ có nguy cơ gia tăng khả năng mắc ung thư, đây là một trong phát hiện mới về tac hai cua benh tieu duong với người bệnh. Và để bảo vệ sức khoẻ, chúng ta cần tìm cách phòng tránh bệnh tiểu đường ngay từ bây giờ.

Nguy cơ ung thư từ người bị tiểu đường

Cụ thể, theo nghiên cứu, tỉ lệ mắc ung thư ở nam giới đang mắc tiểu đường sẽ cao hơn 19% so với người không mắc bệnh. Trong khi đó, ở nữ giới, con số này là 27%. Như vậy, nếu cùng mắc bệnh tiểu đường ở mức độ giống nhau thì nữ giới có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nam giới. Một số loại ung thư có nguy cơ gặp ở bệnh nhân bị tiểu đường là: ung thư thận, ung thư miệng, ung thư dạ dàyvà ung thư bạch cầu. Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu thì tac hai cua benh tieu duong ở nam giới đó là họ lại có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 12% so với nữ giới đang bị tiểu đường.

Tac hai cua benh tieu duong đó là còn có khả năng gây ung thư

Tac hai cua benh tieu duong đó là còn có khả năng gây ung thư

Ăn gì để phòng tránh bệnh tiểu đường

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Cambridge (Anh) vừa công bố phát hiện mới thú vị về những món ăn giúp phòng tránh bệnh tiểu đường. Theo đó, chất béo từ sữa có khả năng ngăn ngừa được bệnh tiểu đường.

Trước đây, chúng ta vẫn thường cho rằng chất béo động vật, gồm cả chất béo từ sữa, chủ yếu là chất béo bão hòa  được cho là "khắc tinh" của sức khỏe, có không ít lời khuyên nên chọn sản phẩm thay thế như: sữa ít béo, phô mai ít béo

Tuy nhiên, theo  cuộc nghiên cứu trên quy mô lớn mà ĐH Cambridge thực hiện, sử dụng dữ liệu từ 64.000 người trưởng thành đến từ 16 quốc gia, đã chứng minh một điều hoàn toàn ngược lại. Họ phát hiện rằng những người có dấu ấn sinh học từ sữa, các sản phẩm giàu chất béo được chế biến từ sữa nguyên kem, như phô mai béo ngậy sẽ có nguy cơ bị tiểu đường thấp. Càng nhiều chất béo từng bị cho là không lành mạnh với cơ thể, họ càng khó mắc tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dùng sữa nguyên kem rất có lợi cho người bị tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dùng sữa nguyên kem rất có lợi cho người bị tiểu đường

Các nhà nghiên cứu công trình này cũng khẳng định rằng họ chỉ mới chứng minh được tiềm năng ngăn ngừa và phòng tránh bệnh tiểu đường tiểu đường của chất béo từ sữa nguyên bản, phô mai, còn những dạng chất béo bão hòa khác từ dầu hoặc thịt đỏ thì hiện vẫn chưa thể đưa ra kết luận.

>>Xem thêm:

Những loại rau tốt cho người tiểu đường

Ngủ trưa nhiều – Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Tuy nhiều người có vẻ ngạc nhiên với kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đến từ trường ĐH Cambridge bởi mới nghe qua có vẻ lạ lùng. Thế nhưng, những công trình nghiên cứu trước đó từng được công bố trước giới y khoa cũng có những kết quả gần tương đồng. Điển hình trong số đó là nghiên cứu của University College Dublin (Ireland). Nghiên cứu của Ireland cũng chứng minh nguồn chất béo từ một tảng phô mai béo nguyên bản sẽ giúp giảm lượng cholesterol, có thể là do cấu trúc của phô mai khiến những giọt axit béo của nó chứa một lớp màng mang đến lợi ích cho sức khỏe, biến nó thành một dạng chất béo tốt.

Trước đó, một nghiên cứu từ Đại học Texas (Mỹ) cũng từng đưa ra khuyên dành cho mọi người rằng nên thôi phí tiền vào sữa tách béo, các loại sữa ăn kiêng, bởi sữa béo nguyên bản sẽ giúp giảm tới 42% nguy cơ đột quỵ và hạn chế tiểu đường. 

>>Xem thêm: 

Bệnh tiểu đường có lây không?

Bewel Glucowel – Bí quyết hỗ trợ người bệnh tiểu đường từ Nhật Bản 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *