Nên tránh gì và nên ăn gì để ổn định huyết áp?

Có thể bạn đã biết rõ chế độ ăn uống của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tim mạch và huyết áp. Hãy tập những thói quen ăn uống sau đây để có huyết áp ổn định hơn nhé.

Giảm ăn muối để hạ huyết áp

Ăn ít muối sẽ giúp bạn hạ huyết áp, bởi lẽ ăn quá nhiều muối là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến huyết áp cao. Điều này có nghĩa là bạn càng ăn nhiều muối thì huyết áp càng cao. Ăn nhiều muối khiến cho cơ thể đòi hỏi lượng nước lớn để làm loãng số muối này. Lượng nước dư thừa trong cơ thể lại là nguyên nhân làm tăng huyết áp.

angideondinhhuyetap1

Huyết áp không ổn định – nỗi lo của nhiều gia đình

Do đó, cắt giảm lượng muối khi ăn uống là một trong những cách nhanh nhất để hạ huyết áp cho bạn. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm bởi vì hầu hết số thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ đều có lượng muối nhất định bên trong. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng 1 ngày tối đa chúng ta chỉ nên dùng 8g muối mà thôi.

Ăn nhiều trái cây và rau củ quả để giảm huyết áp

Đây chính là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi ăn gì để ổn định huyết áp. Thường xuyên ăn các loại trái cây và rau củ quả đã được chứng minh là có thể làm giảm huyết áp. Lý do chính là vì trái cây, rau quả có đầy đủ các loại vitamin, chất khoáng và chất xơ để giúp cơ thể bạn duy trì ở trạng thái tốt nhất. Rau củ quả cũng chứa kali, giúp cơ thể bạn cân bằng những ảnh hưởng xấu từ muối và từ đó làm giảm huyết áp của bạn.

angideondinhhuyetap2

Bổ sung rau củ, trái cây để ổn định huyết áp

Để giúp hạ huyết áp, một người trưởng thành nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Một phần vào khoảng 0.8-1 lạng, hoặc vào khoảng kích thước nắm tay của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý về rau củ quả nên sử dụng để ổn định huyết áp:

  • Một tô nhỏ rau trộn (salad)
  • Ba muỗng lớn các loại rau
  • Ba muỗng lớn các loại hạt (đậu xanh, đậu gà,…)
  • Một loại trái cây kích cỡ trung bình (táo, cam, lê hoặc chuối)
  • Một lát trái cây kích cỡ lớn (dưa gang, dứa hoặc xoài)
  • Một ít loại quả mọng như nho
  • Một ly (khoảng 150ml) nước trái cây hoặc nước ép rau quả

Việc ăn gì để ổn định huyết áp luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu đối với những ai có huyết áp không ổn định, đặc biệt là với các bạn có huyết áp cao. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia về chế độ ăn lành mạnh để ổn định huyết áp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *