Máu đông khi mang thai: Hiểm họa khó ngờ với phụ nữ

Các cục máu đông vốn đã là một mối đe dọa nguy hiểm với sức khỏe người bình thường thì nó lại càng đáng sợ hơn khi bạn đang mang thai. Hình thành máu đông trong lòng mạch trong quá trình có thai sẽ gia tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, đột quỵ,… và lo lắng cho người mẹ khi thai nhi lớn dần.

Có một điều khá may mắn là bệnh máu đông trong quá trình mang thai không phải là hiện tượng dễ gặp nên bạn có thể giảm một phần gánh nặng đối với bệnh lý khó lường này. Tuy vậy, tìm hiểu về căn bệnh cũng như có các bước chuẩn bị và phòng ngừa thích hợp sẽ làm giảm nguy cơ nó xảy ra với phụ nữ có thai đến tối thiểu.

Đông máu là gì?

Đông máu là một quá trình phức tạp tạo ra các cục máu đông ngăn không cho máu chảy nhờ hoạt động của các tế bào máu là tiểu cầu. Đây là một cơ chế bình thường đóng vai trò cầm máu khi bị thương, và giữ vết thương không xuất huyết liên tục dẫn đến mất máu quá nhiều. Các bà bầu thường có nguy cơ tăng đông máu cao bởi cơ chế bảo vệ khỏi trạng thái xuất huyết khi vận động. Tuy nhiên, hiện tượng máu đông bất thường sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và dẫn đến một số rối loạn đông máu trong sản khoa.

Bệnh máu đông khi mang thai là bệnh hiếm nhưng nguy hiểm

Rối loạn đông máu là gì?

Máu đông quá nhanh và hình thành nên những cục máu đông trong tĩnh mạch và động mạch chính là biểu hiện của bệnh lý, bệnh rối loạn đông máu (bệnh máu đông). Một trong những loại bệnh máu đông phổ biến nhất ở bà bầu đó là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), xảy ra khi máu đông xuất hiện ở chân và khung xương chậu. Nó có thể liên quan đến nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nhau, dù vậy, y học hiện đại đã tìm ra phương pháp phòng ngừa và chữa trị DVT sau khi khởi phát.

Bệnh máu đông chỉ ảnh hưởng 1-2 người trong số 1000 phụ nữ có thai, vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng nếu cơ thể không xuất hiện những yếu tố nguy cơ gây bệnh sau đây.

Nguyên nhân của máu đông khi mang thai

Các nghiên cứu gần đây cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến DVT và điều đáng nói là bạn phải nhận biết mình có nằm trong yếu tố rủi ro nào hay không. Đông máu thường gặp ở 3 tháng đầu tiên của thai kì hoặc 6 tuần đầu tiên sau khi sinh. Nếu phát hiện một trong những nguy cơ bị DVT bên dưới, hãy nhanh chóng đến khám bác sĩ để được tư vấn chữa trị kịp thời, tránh ảnh hưởng của trường hợp xấu nhất, gây tử vong cho cả mẹ và bé.

  • Bạn hoặc người thân từng bị DVT trước đó.
  • Hút thuốc lá hoặc ở trong tình trạng hút thuốc lá thụ động thường xuyên.
  • Trên 35 tuổi.
  • Béo phì, thừa cân.
  • Thường xuyên phải di chuyển xa khi mang thai.
  • Thường xuyên ngồi một chỗ, ít di chuyển.

  Phụ nữ mang thai thường có thiên hướng khá nhạy cảm với các thay đổi và biến chứng tiềm tàng mang dấu hiệu của bệnh máu đông sau đây:

  • Một chân sưng đỏ, đau đột ngột
  • Chỗ đau có thể tăng khi đi bộ, co gập chân và đầu gối
  • Mạch máu có vẻ nở rộng hơn bình thường

Nếu gặp phải vấn đề sức khỏe nào bên trên, hãy trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Làm thế nào phòng tránh bệnh máu đông ở phụ nữ có thai?

Ngăn ngừa bệnh máu đông là điều quan trọng giúp bạn có một sức khỏe tốt trong quá trình mang thai và sinh con khỏe mạnh. Bạn cần lựa chọn một lối sống khỏe mạnh, tích cực vận động để không rơi vào số ít trường hợp mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến chuyên gia y tế của mình để tập luyện một số bài tập và hoạt động hàng ngày giúp ngăn chặn hình thành máu đông. Hơn nữa, áp dụng chế độ ăn uống hợp lí, đầy đủ chất dinh dưỡng, và khoáng chất, bỏ hút thuốc nếu nghiện hút cũng có những ảnh hưởng tích cực trong công tác phòng bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *