LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG CHỐNG UNG THƯ DA?

Theo Viện Da liễu quốc gia, ung thư da là căn bệnh đứng thứ 8/10 các căn bệnh ung thư thường gặp. Hai loại ung thư da phổ biến nhất ở nước ta là ung thư tế bào đáy và tế bào vẩy. Cả hai loại này đều ở bề mặt, tốc độ phát triển chậm và khả năng chữa khỏi cao khi được phát hiện sớm.

Còn ung thư tế bào hắc tố khá nguy hiểm, dễ gây tử vong nhưng hiếm gặp hơn hai loại còn lại. Hãy cũng nhau tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chống ung thư da nhé!

  1. Nguyên nhân gây ung thư da

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư da nhưng nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc với tia cực tím có trong ánh sáng  mặt trời. Khi tia cực tím xuyên qua da thì sẽ làm tổn thương các tế bào sống, làm gãy gen trong tế bào da. Ung thư da thường xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực,… Ngoài ra, những thói quen làm trắng da không an toàn như tắm trắng không đúng cách cũng có thể gây ra ung thư da.

  1. Biểu hiện của bệnh ung thư da:

  • Sự thay đổi bất thường của nốt ruồi: Những sự thay đổi bất thường của nốt ruồi như đột nhiên gia tăng số lượng và kích thước, đổi màu nốt ruồi, chảy máu hoặc cảm giác đau ở nốt ruồi,… là những triệu chứng của bệnh ung thư da. Khi phát hiện những biểu hiện này, bạn hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Sự thay đổi bất thường của nốt ruồi

  • Da bị phát ban, kích ứng mạnh: Ngoài việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, việc tắm trắng da không an toàn cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư da. Các hóa chất có tính tẩy mạnh khiến da trở nên yếu đi và làm cho da bị kích ứng mạnh, dẫn tới tình trạng phát ban. Nếu tình trạng này kéo dài quá 12 giờ thì bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu bởi nếu để tình trạng này kéo dài sẽ có thể dẫn đến ung thư da.
  • Biến đổi bất thường trên da trong một thời gian dài như một vết loét đau, chảy máu, đóng vảy, rồi lành, rồi lại bị loét trở lại ngay tại chỗ đấy.
  1. Cách phòng chống ung thư da: Thay vì đợi đến khi có những dấu hiệu bất thường trên da như đã đề cập ở trên rồi mới lo đi khám bác sĩ thì cũng hơi muộn rồi các bạn à. Thay vào đó, hãy cũng nhau tìm hiểu những cách phòng chống ung thư da đơn giản mà hiệu quả, giúp bạn hạn chế tối đa khả năng mắc ung thư da.

  • Cách tốt nhất để chống ung thư da là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là khoảng thời gian từ 11h đến 14h vì đây là khoảng thời gian mà trong ánh nắng mặt trời chứa nhiều tia UV gây hại cho da nhất.
  • Nếu cần phải ra ngoài trong trời nắng thì bạn nên đội nón mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay, đeo kính râm để phòng chống ung thư da do ánh sáng mặt trời gây nên. Đặc biệt, một việc bạn không thể quên trước khi ra ngoài là sử dụng kem chống nắng. Nghiên cứu cũng chỉ ra trong rất nhiều loại kem chống nắng hiện nay có thể ngăn cản tới 99% các tia tác động xấu tới làn da của con người. Nên sử dụng kem chống nắng là một cách phòng chống ung thư da vừa đơn giản, tiết kiệm, mà lại mang lại hiệu quả rất cao.

Sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài

  • Không sử dụng những phương pháp làm đẹp không an toàn như tắm trắng không an toàn hay sử dụng giường làm nâu da để có một làn da nâu trông khỏe khoắn và quyến rũ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về căn bệnh ung thư da. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về căn bệnh tưởng chừng nhẹ nhưng lại rất nguy hiểm này và có cách phòng chống ung thư phù hợp cho riêng mình để có mọt làn da khỏe và đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *