Làm gì khi người thân bị tai biến?

Chứng kiến người thân yêu bên cạnh mình chịu đựng những hậu quả nặng nề do tai biến gây ra quả thật rất khó chịu. Tuy nhiên, bạn cần lạc quan và chuẩn bị vốn kiến thức riêng cho bản thân về căn bệnh này để giúp đỡ bệnh nhân vượt qua những tổn thương tinh thần và thể xác cũng như duy trì cuộc sống tươi vui của chính gia đình bạn. Dưới đây là một số chia sẻ cho bạn và người thân biết cần làm gì khi bị tai biến mạch máu não để tránh ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Matthew D. Vibbert, bác sĩ chuyên khoa thần kinh Đại học Thomas Jefferson, Philadelphia cho biết:”Đối với người bị tai biến, thời gian ở họ được tính từng phút. Càng được đưa đến phòng cấp cứu càng sớm, cơ hội để các bác sĩ phục hồi dòng máu lưu thông lên vùng não bị ảnh hưởng và cứu các tế bào não càng cao. Một khi tổn thương trên tế bào não được chữa lành, người bị tai biến càng có hi vọng hồi phục hoàn toàn”. Dù không ai mong muốn gia đình có người bị căn bệnh này dày vò và lúng túng không biết khi bị tai biến nên làm gì, thì chính sự hỗ trợ kịp thời và chăm sóc của bạn là động lực rất lớn thúc đẩy người thân sớm khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. Dưới đây là một số điều bạn nên làm để can thiệp kịp thời và giúp đỡ người bệnh:

  • Nhận biết triệu chứng tai biến: Có một số biểu hiện tai biến phổ biến bạn cần nhận biết. Gặp vấn đề thị lực; rối loạn ngôn ngữ – nói lắp hoặc nói mơ hồ; mất cảm giác và không thể điều khiển nửa người – cơ mặt là những biểu hiện ở người gặp tai biến. Theo bác sĩ Vibbert, đôi khi đãng trí, đột ngột lúng túng, đau đầu cũng đi kèm theo tai biến. Nếu nghi ngờ bệnh xảy ra, hãy chủ động đưa họ đến bệnh viện để được kiểm tra và đừng nuôi suy nghĩ rằng các triệu chứng qua đi thì sẽ an toàn nhé.

Người bị tai biến nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm đặc biệt

Gọi 115: Bạn đừng lãng phí thời gian gọi điện hỏi ý người thân khác, bạn bè hoặc thậm chí là bác sĩ. Điều quan trọng là phải đưa nạn nhân đi cấp cứu nhanh chóng để gia tăng khả năng cứu chữa các tế bào bị thương. Vì vậy, sẵn sàng gọi 115 khi khởi phát triệu chứng và dẫu cho chúng không phải là biểu hiện của tai biến thì đó cũng là điều đáng mừng cho gia đình bạn.

  • Ở bên cạnh họ: “Nếu muốn giúp đỡ người thân, bạn cần đảm bảo không có thêm bất cứ đe dọa nào bên ngoài tác động lên người bệnh. Hãy ở bên cạnh giường bệnh tránh trường hợp họ té ngã hay tự làm mình bị thương”, dẫn lời Vibbert.
  • Ghi chú: Hãy ghi chú lại thời gian tai biến bộc phát vì điều này vô cùng hữu ích sau này khi cấp cứu và phục hồi chức năng. Nếu bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc trị bệnh khác, bạn hãy lên danh sách tên thuốc và liều lượng và gởi đến nhân viên y tế khi cần.

Thức ăn nhanh chứa nhiều cholesterol tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và kích thích tai biến

  • Không tự ý cho bệnh nhân ăn uống bên ngoài: Dù tai biến thường do tắc mạch máu não gây ra nhưng vẫn có nhiều trường hợp xuất huyết não làm phát sinh tai biến. Do vậy, tự ý cho người thân uống aspirin nếu bị tai biến chảy máu não càng làm bệnh tình nguy cấp hơn. Như vậy, người bị tai biến mạch máu não nên ăn gì để ngăn ngừa biến chứng lâu dài? Chế độ ăn của người bệnh cần được đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, và cân đối; thức ăn chế biến ở dạng mềm, dễ tiêu, bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, đạm vừa phải, và tận dụng chất béo thực vật làm giảm lượng mỡ thừa trong máu. Hơn nữa, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm bày bán tràn lan (thường nhiều muối, thừa mỡ động vật) để duy trì chế độ ăn uống hợp lý giảm thiểu sự phát triển của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *