Làm gì khi huyết áp không ổn định?

Huyết áp lên xuống không đều vừa gây mệt mỏi cho cơ thể vừa khiến người ta lo lắng, căng thẳng thêm nhiều. Vậy huyết áp không ổn định thì làm thế nào đây?

Nguyên nhân khiến huyết áp không ổn định

Có nhiều nguyên nhân khiến cho việc đo huyết áp thông thường lại cho ra những kết quả dao động, lúc cao lúc thấp. Huyết áp dao động có thể xảy ra rất đột ngột và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Sau đây là một số nguyên nhân khiến cho huyết áp bất ổn như vậy:

Căng thẳng: Khi tinh thần bị căng thẳng, cơ thể cũng bị thay đổi theo, ví dụ như gia tăng lượng đường trong máu và tăng huyết áp. Những thay đổi này xảy ra vì tim bạn phải bơm máu nhiều hơn đến các cơ quan.

Nếu huyết áp không ổn định phải làm thế nào?

Sử dụng thuốc tây: Thuốc kê đơn và thuốc hoặc các loại thuốc bất kì có thể gây ra biến động về huyết áp. Như thuốc giảm đau hay thuốc chống viêm đều có ảnh hưởng lớn đến huyết áp.

Ăn uống không hợp lý: Ăn các loại thực phẩm có quá nhiều muối cũng khiến huyết áp bị thay đổi. Hoặc chế độ ăn không cân bằng (ăn chủ yếu 1 loại thực phẩm duy nhất) cũng có thể làm mạch máu bất thường và gây ra huyết áp cao.

Làm thế nào để ổn định huyết áp?

Bạn có thể ổn định huyết áp bằng cách thay đổi lối sống, tập luyện thể thao:

Giám sát trọng lượng cơ thể: Hãy cẩn thận nếu vòng eo của bạn có quá nhiều mỡ thừa bởi lẽ mỡ thừa ở eo sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp.

Tập thể dục: Chỉ cần dành ra 30 phút để tập thể dục mỗi ngày cũng có thể hạ thấp nguy cơ về huyết áp. Theo Mayo Clinic, bạn có thể giảm áp lực máu từ ​​4 đến 13 mmHg nếu đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, chạy bộ và tập luyện thể hình đều đặn.

Thường xuyên tập thể dục cho sức khỏe ổn định

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh: Hãy thực hiện theo chế độ ăn hàng ngày với ngũ cốc, rau, hoa quả và sữa ít chất béo. Bạn cũng nên bổ sung thêm kali vào chế độ ăn uống để giảm tác động của muối đối với cơ thể.

Hạn chế dùng rượu và các chất kích thích: Mỗi ngày nếu uống 1 ly rượu cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới ở độ tuổi 65 trở lên. Vì an toàn sức khỏe của bạn, hãy hạn chế sử dụng các chất kích thích ngay từ bây giờ.

Không có gì quý hơn một cơ thể khỏe mạnh, tuy vậy nếu đã có bệnh thì phải cố gắng chữa trị hết sức để giảm thiểu mọi nguy cơ xảy đến với bạn. Hãy luôn tập sống lành mạnh, điều độ để duy trì sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *