Huyết áp thấp – cần biết những gì?

Huyết áp thấp cũng là một chứng bệnh gây trở ngại lớn cho cuộc sống của con người. Vậy huyết áp thấp là gì và tại sao người ta lại có thể mắc huyết áp thấp nhỉ?

Huyết áp thấp – không nguy hiểm như huyết áp cao nhưng rất khó chịu

Một số người có mức huyết áp thấp hơn so với mức bình thường, đây chính là chứng huyết áp thấp. Nhiều người lo lắng về huyết áp thấp (hạ huyết áp), nhưng có lẽ không cần thiết đâu. Chung quy thì mắc huyết áp có thể là tin tốt, bởi lẽ so với bệnh huyết áp cao, nếu huyết áp của bạn thấp thì nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, huyết áp thấp có thể gây ra những khó chịu trong cuộc sống thường nhật, do đó bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn về chứng bệnh này.

huyetapthap1

Đo huyết áp thường xuyên để hiểu rõ về huyết áp của bạn

Chỉ số huyết áp thấp là vào khoảng 90/60mmHg, hoặc có thể thấp hơn. Chỉ cần 1 trong 2 chỉ số thấp hơn mức này cũng sẽ được coi là huyết áp thấp. Nói cách khác thì :

  • Nếu số đầu là 90 hoặc thấp hơn (bất kể chỉ số sau là bao nhiêu) thì có thể là bệnh huyết áp thấp
  • Nếu số sau là 60 hoặc thấp hơn (bất kể chỉ số trước là bao nhiêu) thì có thể là bệnh huyết áp thấp.

Nguyên nhân và độ nguy hiểm của huyết áp thấp

Thực tế là một số người có mức huyết áp thấp tự nhiên. Nghĩa là, không có nguyên nhân cụ thể hoặc lý do tại sao huyết áp của họ lại ở mức thấp hơn bình thường. Tuy nhiên, do một số tình trạng thể chất hoặc dùng thuốc không đúng cách cũng có thể làm cho bạn mắc chứng huyết áp thấp.

Thông thường, huyết áp thấp không phải là chứng bệnh đáng lo ngại. Tuy nhiên, đôi khi huyết áp có thể giảm xuống đến mức bạn có thể cảm thấy mờ hoặc chóng mặt. Điều này sẽ gây cản trở trong đời sống sinh hoạt và làm việc của bạn.

huyetapthap2

Huyết áp thấp cũng gây ra nhiều rắc rối cho bạn

Nếu bạn cảm thấy mình có các triệu chứng như thường xuyên chóng mặt, mắt mờ đi không rõ nguyên nhân, có thể bạn nên đo huyết áp để phát hiện xem mình có mắc chứng huyết áp thấp hay không.

Tuy không nguy hiểm như bệnh huyết áp cao nhưng cũng khiến những ai mắc bệnh khó chịu và mệt mỏi. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia để lưu ý về chế độ ăn uống để ổn định huyết áp cũng như tập luyện nếu bạn bị huyết áp thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *