Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn tại nhà

Nhiều phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn tại nhà đặc biệt giúp ích cho bệnh nhân, hỗ trợ họ kiểm soát tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị. Đó là vì quá trình liệu điều trị chính thống như hóa trị hoặc xạ trị thường tồn tại nguy cơ làm xuất hiện tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Dành thời gian tìm hiểu và thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới kết hợp dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn sẽ đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Kiểm soát tác dụng phụ

Điều trị ung thư tinh hoàn tại nhà đối với phản ứng buồn nôn hoặc nôn mửa: Theo dõi và điều trị ngay từ đầu nếu phát hiện cơ thể có triệu chứng mất nước, như khô miệng hoặc cảm thấy hoa mắt khi đứng dậy.

download (1)

Người bệnh nên ăn nhiều bữa nhỏ, hoặc ngậm kẹo gừng khi có dấu hiệu buồn nôn

Điều trị ung thư tinh hoàn tại nhà đối với dấu hiệu mệt mỏi: Đảm bảo cơ thể nghỉ ngơi nhiều hơn nếu đang hóa trị hoặc xạ trị. Bạn có thể duy trì nhịp sống hoặc thói quen bình thường nhưng cố gắng kéo dài thời gian ngủ cho cơ thể kịp phục hồi và thư giãn. Tuy nhiên, người bệnh sẽ càng cảm thấy mệt mỏi khi bước vào giai đoạn cuối điều trị hoặc ngay sau khi điều trị kết thúc.

Điều trị ung thư tinh hoàn tại nhà nếu người bệnh bị đau kéo dài: Dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) hoặc liệu pháp thay thế như phản hồi sinh học dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc có tác dụng giảm đau nào bên ngoài.

Xây dựng thói quen tích cực tốt cho sức khỏe

Thói quen như duy trì chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và tập thể dục điều độ có thể giúp bạn chủ động kiểm soát nhiều triệu chứng.

Ăn uống lành mạnh: Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa sút cân và duy trì sức bền và khả năng chịu đựng của cơ thể trong suốt quá trình điều trị ung thư tinh hoàn.

Ngủ đủ giấc: Lên kế hoạch đi ngủ đúng giờ, tập thể dục hàng ngày, không uống chất có caffeine vào buổi tối, và làm theo lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp người bệnh chữa chứng mất ngủ.

Quản lý cảm xúc

doctor talking to her male patient at office

Hãy trò chuyện với chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ để chấp nhận phản ứng về mặt cảm xúc vì chúng có thể gây khó khăn trong những quyết định liên quan đến sức khỏe của bạn

Kiểm soát căng thẳng: Đừng ngại bày tỏ cảm xúc với người thân và bạn bè xung quanh. Bạn cũng có thể thử qua các kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga hoặc đến trung tâm chức năng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

Rụng tóc: Đối với bệnh nhân điều trị ung thư nói chung và điều trị ung thư tinh hoàn nói riêng, cảm giác khi biết tóc đang rụng dần hoàn toàn không dễ chịu và dễ gây stress. Hãy trực tiếp hỏi bác sĩ liệu việc rụng tóc có phải là tác dụng phụ do điều trị và phản ứng thuốc để được tư vấn giải tỏa áp lực thích hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *