Điều trị ung thư tiền liệt tuyến tại nhà cho người bệnh

Đối với bất cứ giai đoạn nào, bệnh nhân cũng cần điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng một số giải pháp tại nhà nhằm kiểm soát triệu chứng hoặc phản ứng phụ xuất hiện do điều trị hoặc cả hai. Nếu được bác sĩ hướng dẫn hay kê thuốc giảm triệu chứng và phản ứng phụ, đừng bao giờ phớt lờ chúng. Ngoài ra, thói quen lành mạnh như ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc và thường xuyên tập thể dục cũng giúp hạn chế nhiều triệu chứng và phản ứng phụ thường gặp, nguyên nhân khiến chất lượng cuộc sống người bệnh suy giảm đáng kể. Hãy thử các biện pháp sau để kiểm soát:

  • Buồn nôn hoặc nôn mửa: Theo dõi và điều trị các dấu hiệu sớm do mất nước, chẳng hạn như khô miệng hoặc cảm thấy choáng váng khi đứng dậy. Ngoài ra, ăn nhiều bữa nhỏ có thể hạn chế buồn nôn. Ngậm một ít kẹo gừng hoặc trà gừng cũng có tác dụng tương tự.
  • Đau đớn: Không phải mọi loại ung thư hoặc điều trị ung thư đều là nguyên nhân dẫn đến cơn đau. Nhưng nếu sự khó chịu do cơn đau gây ra không dứt, có rất nhiều cách điều trị tại nhà giúp được bạn.
  • Tiêu chảy: Cho dạ dày nghỉ ngơi, và cẩn thẩn với dấu hiệu mất nước. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị tiêu chảy nào ngoài đơn thuốc.

water_goodmorningcenter_com_1493042049_725x725

Đừng quên bổ sung nước cho cơ thể khi bị tiêu chảy

  • Táo bón: Hãy đảm bảo luôn uống đủ nước và bổ sung trái cây, rau và chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Không sử dụng thuốc nhuận tràng mà không có sử chỉ định hoặc hướng dẫn của bác sĩ.
  • Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ: Thông thường, các biện pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt tại nhà như ngủ đủ giấc, duy trì lịch tập thể dục đều đặn và không sử dụng chất có caffeine vào cuối ngày có thể giúp bạn giải quyết tình trạng mất ngủ.
  • Vấn đề tiết niệu: Người bệnh có thể kiểm soát triệu chứng tiểu không kiểm soát xảy ra trong quá trình điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng các lên lịch đi tiểu 3-4 giờ/lần dù có nhu cầu hay không và tránh nạp caffein vào cơ thể trong chế độ ăn uống. Hãy tìm hiểu và thử qua bài tập sàn chậu (Kegel) để tăng cường lực cơ xương chậu và tăng tính chủ động đối với nhu cầu tiểu tiện.

Kiểm soát stress

Ý thức đối với tình trạng bệnh và quá trình điều trị ung thư tiền liệt tuyến của bản thân có thể gây stress. Cho nên, điều bạn nên làm là tìm cách giải tỏa căng thẳng và áp lực cho mình.

Bạn có thể trò chuyện với gia đình hoặc bạn bè. Một số người bệnh nhân cho rằng tự dành thời gian riêng cho bản thân làm điều mình thích sẽ giảm được stress. Hãy nghĩ đến một cuộc gặp mặt với chuyên gia hoặc tham gia vào nhóm tình nguyện chuyên hỗ trợ các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khác.

Two women doing yoga class

Kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc bài tập trực quan có tác dụng giảm căng thẳng khi điều trị ung thư

Bác sĩ cũng có thể là nguồn trợ giúp và cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quá trình điều trị ung thư. Một lời khuyên giúp bạn giải quyết những vấn đề xảy ra trong cơ thể nữa là cởi mở bộc lộ sự lo lắng cùng bạn đời và cảm giác trong quá trình chữa bệnh với bác sĩ.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *