Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế

Nghiên cứu y học cho thấy ung thư phổi tế bào nhỏ (tên tiếng Anh là Small cell lung cancer, gọi tắt là SCLC) thường được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn mở rộng và giai đoạn hạn chế. Hầu hết các trường hợp SCLC giai đoạn hạn chế khi được chẩn đoán đều đã lan rộng với tốc độ nhanh theo thời gian (thậm chí không thể nhìn thấy sự lây lan này nếu chỉ làm xét nghiệm Vật lý-chụp hình), nên nếu tình trạng sức khỏe ổn định, hóa trị là phổ biến nhất được các bác sĩ lựa chọn để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế bên cạnh một số giải pháp khác.

????????????????????????????????????????????????????????????????????????

Nếu nghiện thuốc lá, một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm trước tiên đó là cai nghiện

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh tình của những bệnh nhân ngưng hút thuốc sau khi bị chẩn đoán ung thư phổi có tiến triển tích cực hơn những người không làm.

Điều trị ung thư SCLC giai đoạn hạn chế giai đoạn I

Nếu chỉ có một khối u nhỏ trong phổi và không có dấu hiệu bị ung thư hạch bạch huyết hoặc ở nơi khác, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân làm phẫu thuật cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết gần đó.

Rất ít bệnh nhân bị SCLC được điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu theo cách này. Bởi vì đây là giải pháp chỉ khả thi khi bạn có sức khoẻ cực tốt và đủ sức chịu được tình trạng toàn bộ hoặc một phần phổi bị mất đi.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra sự lan rộng của tế bào ung thư hạch bạch huyết trong lồng ngực bằng phương pháp nội soi mediastinoscopy và một số xét nghiệm khác, bởi vì rủi ro khi phẫu thuật nếu tế bào ung thư đã phát triển và lan rộng rất cao.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tiếp nhận hóa chất trị liệu (hóa trị). Nếu tế bào ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết đã được loại bỏ, xạ trị vào ngực kết hợp với hóa trị có thể chữa khỏi bệnh. Mặc dù điều này làm tăng các phản ứng phụ, nhưng nó mang lại hiệu quả tích cực hơn việc điều trị lần lượt từng liệu pháp. Bệnh nhân có thể không được phép xạ trị nếu bị bệnh phổi nặng (ngoài ung thư) hoặc có các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác.

happy senior couple in their garden

Tỷ lệ sống 5 năm cho người bệnh ung thư tế bào nhỏ giai đoạn 1 đã được cải thiện là 31%

Điều trị ung thư SCLC giai đoạn khác

Đối với hầu hết bệnh nhân SCLC giai đoạn hạn chế, bác sĩ không khuyến khích phẫu thuật vì khối u quá lớn, nằm ở vị trí không thể cắt bỏ dễ dàng, hoặc nó đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc những nơi khác trong phổi. Nếu có sức khoẻ tốt, liệu pháp tối ưu nhất là hóa trị kết hợp với xạ trị vào ngực cùng lúc (gọi là hóa-xạ trị). Các loại thuốc hóa trị được sử dụng thường là etoposide với cisplatin hoặc carboplatin.

Hóa-xạ trị có thể giúp những người bệnh SCLC giai đoạn hạn chế sống lâu hơn và tiếp thêm cơ hội chữa bệnh hơn là chỉ dùng độc lập một phương pháp. Nhược điểm của nó là dễ gây tác dụng phụ so với chỉ dùng hóa trị hoặc xạ trị và rất khó thực hiện.

Đối với bệnh nhân có tình trạng sức khỏe không đủ đáp ứng hóa-xạ trị kết hợp, tiếp nhận hóa trị độc lập thường được các bác sĩ ưu tiên. Sau đó, người này có thể tiến hành xạ trị bổ trợ.

Bởi vì tính chất khó chữa và nguy hiểm, người bệnh cần được tiến hành thử nghiệm lâm sàng trước một liệu pháp điều trị ung thư mới. Do đó, đừng do dự tham khảo ý kiến bác sĩ trực tiếp nếu bạn hoặc người thân muốn tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng nào nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *