Dấu hiệu nhận biết ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ung thư lưỡi mặc dù là loại ung thư không phổ biến nhưng đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm cần đề phòng. Ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện và dễ bị bỏ qua do không có triệu chứng cụ thể nên tỉ lệ bệnh nhân tử vong ngày càng tăng.

Ung thư lưỡi là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao

Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi là bệnh lý xảy ra khi có khối u ác tính phát triển trên bề mặt hoặc phía sau lưỡi gần với cổ họng và thường gặp ở những người viêm cận răng, vệ sinh răng miệng kém, những người nghiện rượu hay những người hay hút thuốc lá.

Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng khoa ngoại Đầu – Cổ bệnh viện K Trung Ương thì: “Trong 2 năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư lưỡi tăng gấp 3 lần các năm trước (nam cao hơn nữ). Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là những người trung niên (trên 40 đến trên 60 tuổi)”.

Phương pháp tốt nhất chữa ung thư lưỡi giai đoạn đầu.

Dấu hiệu nhận biết ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Bệnh ung thư lưỡi được chia làm 5 giai đoạn phát triển, từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Khi đến giai đoạn 4, nghĩa là khối u ung thư đã di căn ra các bộ phận khác và đây cũng là giai đoạn cuối của ung thư lưỡi.

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ung thư lưỡi phát triển qua 5 giai đoạn.

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu (giai đoạn 0) mới chỉ xảy ra ung thư biểu mô tại chỗ, các bác sĩ thường gọi đây là giai đoạn tiền ung thư. Lúc này, ung thư chưa lây lan và nếu chịu khó quan sát sẽ thấy sự xuất hiện của ung thư trong các mô của lưỡi. Tuy nhiên, các dấu hiệu này rất dễ nhầm với nhiệt miệng. Hơn nữa, các bệnh nhân mắc ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường chưa có cảm giác đau nên dễ chủ quan, không chịu đến khác bác sĩ. Do đó, hầu hết bệnh nhân đều đến gặp bác sĩ khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, trong đó 90% bệnh nhân ung thư lưỡi được phát hiện khi các tổn thương đã lan rộng, phải phẫu thuật triệt căn (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi, tuỳ vị trí và kích thước khối u).

Đau lưỡi là biểu hiện ban đầu khi mắc ung thư lưỡi. Bệnh nhân sẽ cảm thấy như có xương cá hoặc dị vật cắm vào lưỡi rất khó chịu nhưng không tìm ra được nguyên nhân. Lưỡi xuất hiện mảng trắng bám chắc vào bề mặt và ngày càng lan rộng thì bạn nên cẩn thận bởi có thể bạn đã mắc ung thư lưỡi. Ở giai đoạn đầu lưỡi có thể có một điểm nổi phồng lên và bị thay đổi màu sắc hoặc bị xơ hóa và xuất hiện nhiều vết loét nhỏ. Đôi khi, lưỡi bị tổn thương chắc, rắn, không mềm mại như bình thường. Một số bệnh nhân có thể có hạch cổ ngay ở giai đoạn này.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.


Phát hiện sớm ung thư lưỡi giúp việc chữa trị dễ dàng hơn.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư lưỡi. Một khi xuất hiện những biểu hiện trên, bạn nên đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

x

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *