Cholesterol và triglycerid, 2 yếu tố hình thành bệnh mỡ máu

Bệnh mỡ máu là gì?

Bệnh mỡ máu (dân gian còn gọi là bệnh mỡ nhiễm máu) là tình trạng rối loạn mỡ máu do xáo trộn các chất mỡ: tăng cholesterol xấu có lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) hoặc tăng mỡ triglycerid trong máu làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Cholesterol

Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ 2 loại lipprotein: lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) và lipoprotein tỉ trọng cao (HDL). Số lượng các hạt HDL (cholesterol tốt) to càng nhiều thì hệ quả sức khỏe càng tốt. HDL có chức năng vận chuyển cholesterol xấu ra khỏi động mạch và giải phóng triglycerid bị bắt giữ. Do vậy, bác sĩ khuyến cáo người bệnh tăng cường các hoạt động sản sinh lượng HDL trong cơ thể. LDL (cholesterol xấu) do cơ thể người tạo ra (nhất là gan) và cũng có thể xuất hiện trong máu bởi chế độ ăn nhiều cholesterol như thịt đỏ và các sản phẩm làm từ sữa. LDL có thể kết hợp với những loại mỡ và chất khác có tính sinh xơ vữa, tạo thành các mãng bám trong động mạch gây nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Đây là bệnh làm nghẽn lưu thông máu đi khắp cơ thể và có thể dẫn tới những tình trạng sức khỏe khác.

Triglycerid

Khi nhắc đến bệnh mỡ máu và cách điều trị, có thể nhiều người chỉ nghĩ đến nồng độ cholesterol cao và cố gắng hạn chế nó nhưng người ta không biết rằng triglycerid cũng là một yếu tố đe dọa sức khỏe không kém khi hàm lượng trong máu tăng cao. Triglycerid là một loại chất béo thông thường nhất con người tiêu thụ từ thực phẩm. Cơ thể cũng có thể sản xuất triglycerid khi chuyển hóa lượng calo dư thừa sau khi ăn thành chất béo dự trữ. Một số loại triglycerid rất cần thiết cho chức năng cơ bản của tế bào, nhưng nếu tích tụ quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe. Người thừa cholesterol trong máu sẽ thường đi kèm với cả nồng độ triglycerid cao.

Nguyên nhân nào hình thành triglycerid và cholesterol cao trong máu?

Các vấn đề sức khỏe hoặc thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ, thiếu cân bằng có thể gây triglycerid và cholesterol trong máu cao.

Biết bệnh nhiễm máu là gì và nguyên nhân giúp bạn có kế hoạch phòng bệnh hiệu quả

Thực phẩm

-Chất béo bão hòa

   Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể mang nguy cơ tăng chỉ số cholesterol. Chất béo bão hòa chủ yếu được tìm tháy trong các thực phẩm từ động vật:

  • Phô mai
  • Sữa
  • Thịt

   Một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật thư dầu cọ, dầu dừa, cũng mang thành phần có chất béo bão hòa.

-Transfat

Transfat hoặc axit chuyển hóa chất béo là chất béo có hại sinh ra khi dầu thực vật bị hóa cứng vì quá trình hydro hóa. Transfat thường tồn tại trong các thực phẩm tự nhiên như thịt hoặc có trong bơ, bơ thực vật, và snack.

Thực phẩm chứa nhiều 2 loại chất béo trên sẽ làm giảm HDL,  gia tăng lượng LDL trong cơ thể và giảm sút cơ chế bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch, đột quỵ khi xâm nhập và đông đặc trong máu, bịt kín các mạch máu và khiến máu tắc nghẽn.

Vấn đề sức khỏe

   Người có cholesterol cao, bệnh tim mạch và tiểu đường dễ có nguy cơ gia tăng chỉ số triglycerid. Ngoài ra, lượng cholesterol trong máu cao có thể phát sinh do:

  • Bệnh tiểu đường
  • Giảm hoạt động của tuyến giáp
  • Hội chứng chuyển hóa
  • Tác dụng phụ của thuốc trị bệnh
  • Hội chứng phát phì
  • Bệnh đa nang buồng trứng (PCOS)
  • Bệnh về thận

Ngoài ra, lối sống ít vận động cũng có khả năng gia tăng cholesterol xấu. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể kích hoạt HDL có lợi cho sức khỏe. Hút thuốc lá cũng góp phần hình thành LDL trong cơ thể khi hình thành các mãng vữa tích tụ trong động mạch. Các yếu tố di truyền, gia đình cũng là điềm dự báo nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *