CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG CHỐNG UNG THƯ DẠ DÀY?

Theo số liệu thống kê của báo VnExpress, ung thư dạ dày là căn bệnh khá phổ biến, là một trong mười căn bệnh ung thư thường gặp hiện nay. Khi ở những giai đoạn đầu thì bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng. Bệnh nhân khi thấy cơ thể không ổn kéo dài mới đi gặp bác sĩ thì đã là ở những giai đoạn sau của bệnh, rất khó chữa trị triệt để.

Do đó, điều cần làm bây giờ là phòng bệnh hơn chữa bệnh, thay đổi những thói quen hằng ngày là một trong số những cách phòng chống ung thư hiệu quả.

  1. Thay đổi thói quen ăn uống cũng là một cách phòng chống ung thư dạ dày:

  • Có thói quen ăn uống khoa học: Bạn nên tập thói quen ăn uống đúng giờ, ăn chậm nhai kĩ, không nên ăn quá nhiều để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

Ăn uống đúng giờ

  • Không hút thuốc lá, uống rượu bia: Trong thuốc lá và rượu bia có rất nhiều chất gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.  Vì vậy, không sử dụng rượu bia, thuốc lá là một cách phòng chống ung thư dạ dày hiệu quả.
  • Hạn chế ăn các loại thịt được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích và các loại thức ăn được chế biến ở nhiệt độ cao vì chúng được chứng minh là có khả năng gây ra bệnh ung thư dạ dày.
  • Hạn chế sử dụng rau, củ muối như dưa muối, cà muối.

Hạn chế ăn rau, củ muối

Bên cạnh việc thay đổi những thói quen có tác động xấu tới sức khỏe, việc ăn những loại thực phẩm có lợi cũng là một cách phòng chống ung thư dạ dày vừa đơn giản lại vừa mang lại nhiều kết quả khả quan.

  1. Những loại thực phẩm giúp phòng chống ung thư dạ dày:

  • Rau, củ, quả tươi: rau quả là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào, giúp đẩy lùi các tác nhân gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, các loại rau có lá xanh thẫm, cải bắp, cà rốt, cà chua,… là những loại rau, củ rất có giá trị trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư.
  • Tỏi: Tỏi không những là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày mà nó còn là một vị thuốc kì diệu. Ngoài có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol trong máu, nâng cao sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại với bệnh tật, ăn tỏi còn là một cách phòng chống ung thư rất hiệu quả. ở những người ăn tỏi sống thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn rõ rệt so với những người không ăn.

Tỏi là một loại gia vị giúp phòng ngừa ung thư

  • Nấm: Các loại nấm và thực phẩm của nấm là một trong những thực phẩm có giá trị trong việc phòng chống ung thư bởi chúng giàu chất xơ thô và calcium – một loại caxi thực phẩm không chỉ có hiệu ứng chống ung thư mà còn có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Đậu phụ: theo nghiên cứu của các nhà khoa học bệnh viện Đại học quốc gia Seoul và Trung tâm kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giảm tới 90% khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày. Do đó, ăn đậu phụ là một cách phòng chống ung thư dạ dày hiệu quả mà mọi người nên biết.

Nhìn chung, ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong nằm trong top đầu các loại bệnh ung thư. Vì vậy, việc phòng chống bệnh là ưu tiên hàng đầu khi bạn muốn có một sức khỏe dồi dào. Hãy áp dụng những cách phòng chống ung thư được đề cập ở trên ngay hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *