Cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Phục hồi chức năng tai biến mạch máu não là một chương trình rèn luyện không thể thiếu trong quá trình hồi phục sau tai biến. Mục tiêu của kế hoạch phục hồi là giúp đỡ người bệnh tự thực hiện lại các kỹ năng như ăn uống, mặc đồ,… đã mất đi trong quá trình cơn tai biến ảnh hưởng và gây tổn thương lên bộ não. Phục hồi chức năng sau tai biến còn hỗ trợ bạn lấy lại khả năng tự vận động, di chuyển và trở lại nhịp sống bình thường.

 Mức độ nghiêm trọng của các di chứng do bệnh gây ra và khả năng hồi phục ở mỗi người là vô cùng khác nhau. Các chuyên gia đã nghiên cứu và chứng minh rằng hệ thống trung ương thần kinh con người có khả năng thích ứng cao và có thể hồi phục chức năng vốn có. Họ cũng đã chỉ ra một số phương pháp phục hồi sau tai biến được trình bày ở bài viết dưới đây:

Phục hồi chức năng sau tai biến là chương trình thế nào?

Tai biến mạch máu não gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Quy trình phục hồi sau tai biến mạch máu não bao gồm nhiều bài tập tập tiếp cận khác nhau tại bệnh viện hoặc đến một cơ sở phục hồi chức năng để đạt được kết quả tốt hơn. Kết quả của việc trị liệu hành vi, chẳng hạn như chức năng nhận thức và cảm giác khi vận động, có thể cải thiện đáng kể khi người bệnh có thái độ tích cực trong quá trình bù đắp năng lực cơ thể bị mất đi một cách liên tục và chuyên sâu.

Người bệnh cần tiếp tục áp dụng các biện pháp tại nhà để hiệu quả hồi phục cao

Phục hồi sau tai biến mạch máu não yêu cầu bệnh nhân thực hiện một loạt những bài tập tùy thuộc vào chức năng của các bộ phận cơ thể bị tổn thương hoặc mức độ mà chức năng đó bị ảnh hưởng.

   Bài tập thể chất chuyên sâu

  • Kỹ năng vận động với sức chịu đựng: liên quan đến các bài tập cải thiện sức mạnh cơ bắp và các động tác phối hợp bộ phận cơ thể,  bao gồm trị liệu hỗ trợ chức năng nuốt.

  • Rèn luyện chức năng di chuyển bao gồm học cách sử dụng máy móc hỗ trợ đi lại như nạng, khung tập đi, gậy đi bộ để giữ thăng bằng ổn định và trợ giúp mắt cá nâng trọng lượng cơ thể khi luyện tập đi đứng.

Dụng cụ hỗ trợ cố định mắt cá chân khi tập đi

  • Liệu pháp tự thúc ép: được biết như phương pháp trị liệu vận động ép buộc, bao gồm bài tập hạn chế sử dụng một bên chi không bị ảnh hưởng do tai biến khi thực hiện các động tác di chuyển bên chi bị liệt để cải thiện chức năng vận động.
  • Kỹ thuật đo biên độ vận động sử dụng các bài tập giúp giảm tình trạng căng cơ dẫn đến co cứng và học cách lấy lại biên độ vận động vốn có. Thỉnh thoảng kết hợp dùng thuốc bên cạnh luyện tập có thể giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.

Bài tập nhận thức và cảm xúc:

  • Trị liệu chứng rối loạn ngôn ngữ: giúp bạn khắc phục khó khăn về trí nhớ, khả năng trò chuyện, lắng nghe, viết, và nhận thức bình thường.
  • Đánh giá tâm lý và điều trị: bao gồm việc kiểm tra kỹ năng nhận thức và điều chỉnh cảm xúc ở người bệnh, có thể trò chuyện với chuyên gia tâm thần, hoặc tham gia cùng với một nhóm nhân viên hỗ trợ tâm lý để lấy lại chức năng ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não.
  • Thuốc uống: đôi khi được dùng đối với trường hợp bệnh nhân bị suy nhược và sút kém về thể lực do tai biến. Thuốc có vai trò tác động đến khả năng di chuyển cũng được dùng bổ trợ các bài tập trên.

Trị liệu thực nghiệm

  • Phương pháp sinh học: chẳng hạn như phương pháp tế bào gốc, vẫn đang được thử nghiệm lâm sàng.
  • Điều trị bổ sung: các phương pháp massage, thảo dược, châm cứu vẫn đang được tiến hành và đánh giá hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *