Cách làm giảm cholesterol trong máu

Mỗi năm trên thế giới có gần 20 triệu người chết do mỡ máu, gan nhiễm mỡ và tim mạch. WHO ước tính, mỡ máu cao có liên quan 48%  đến tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim. Còn theo hội Phòng chống tai biến mạch máu não ở Việt Nam, có 200 nghìn người Việt đột quỵ mỗi năm do máu nhiễm mỡ, những người trẻ mắc bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ tăng nhanh và tập trung chủ yếu ở giới tri thức, văn phòng. 

Vậy chúng ta cần quan tâm những gì về vấn đề cholesterol trong máu cao cũng như cách làm giảm cholesterol hiệu quả?

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo steroid mềm, màu vàng nhạt, có ở tế bào của tất cả các mô trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương. Nó được sản xuất hàng ngày trong gan (nguồn gốc nội sinh), mỗi ngày từ 1,5g – 2g và từ chế độ ăn uống (nguồn gốc ngoại sinh).

Cholesterol đóng vai trò trung tâm trong quá trình sinh hóa, nhưng lại được biết đến nhiều nhất do liên hệ đến bệnh tim mạch khi lượng cholesterol trong máu tăng quá cao.

cholesterol trong mau

Cholesterol cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách giảm cholesterol trong máu.

–    Cách giảm cholesterol hiệu quả bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ ăn, giảm các thức ăn chứa chất béo bão hòa có trong các loại thịt đỏ, các sản phẩm bơ sữa. Lựa chọn các chất béo lành mạnh từ đậu phộng, dầu ô liu, dầu canola.

cholesterol trong mau-1

Chất béo bão hòa trong các loại thịt đỏ

–    Tăng cường rau xanh, trái cây cho thực đơn hàng ngày. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 từ các loại cá.

cholesterol trong mau-2

Tăng cường các loại rau xanh, trái cây và cá

–    Hạn chế lượng cholesterol nạp vào cơ thể. Không nên nạp cholesterol vượt quá 300mg mỗi ngày và 200mg đối với người đang mắc bệnh tim. Những thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhất là: nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, sữa nguyên chất. Bạn nên chọn thịt nạc vá sữa đã tách kem.

–    Giảm cân và tập thể dục mỗi ngày.

cholesterol trong mau-3

Xây dựng thói quen tập thể dục để có sức khỏe tốt

–    Ngưng sử dụng rượu bia,  bỏ thói quen hút thuốc lá.

Việc cholesterol trong máu tăng cao là một quá trình dài và âm thầm. Vì vậy, để làm giảm nó cũng cần sự kiên trị của người bệnh, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần xây dựng cho mình lối sống lành mạnh và kiên quyết tránh xa các tác nhân gây bệnh để sớm khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *