Các phương pháp sơ cứu nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm tỉ lệ tử vong vô cùng cao. Nhưng không phải ai cũng biết phải xử lý như thế nào khi cơn nhồi máu cơ tim xuất hiện. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất giúp bạn trong tình huống nguy kịch này.

Khi nào cơn nhồi máu có tim có thể xuất hiện?

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim là do tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim. Thiếu máu cục bộ cơ tim do nhiều nguyên nhân nhưng có nguyên nhân chính là mảng xơ vữa và cục máu đông. Khi mỡ lắng xuống xung quanh thành mạch chúng tạo ra những mảng xơ vữa, theo thời gian khối mỡ này dày lên, làm cho lòng mạch hẹp lại gây cản trở dòng máu lưu thông. Kết hợp với cục máu đông sẽ dẫn đến tắc hoàn toàn mạch vành và nhồi máu cơ tim xảy ra.

Đau thắt ngực là dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi vận động, tập thể dục, trúng phong, nghỉ ngơi… Vì vậy, có những kiến thức cơ bản để xử trí cơn nhồi máu cơ tim là việc vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng.

Cách sơ cứu khi bị nhồi máu cơ tim như thế nào?

Thứ nhất : Giữ tư thế bệnh nhân ở nơi thoải mái

Khi có những dấu hiệu bệnh như cơn đau thắt ngực, khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt, lạnh chân tay… cần phải khẩn trương gọi cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong lúc chờ đợi nên dùng ngay nitroglycerin đặt dưới lưỡi bệnh nhân, giữ bệnh nhân ở trạng thái nửa nằm, nửa ngồi.

Thứ hai : Thực hiện phương pháp ép tim

Trong thời gian chờ đợi xe cứu thương, để nạn nhân nằm trên mặt phẳng cứng, người tiến hành ép tim quỳ gối bên trái nạn nhân. Hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, từ từ ấn sâu xuống khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra. Thao tác này thực hiện 60 lần/phút. Khi ép xuống ngực bệnh nhân sẽ tạo ra một lực cơ học lên tim, tim sẽ có thể co bóp và đưa máu vào trong hệ tuần hoàn, giúp máu lưu thông.

Phương pháp ép tim giúp máu lưu thông đến tim

Thứ ba: Thực hiện biện pháp hô hấp nhân tạo

Đây là phương pháp khá dễ làm nhưng vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo ô xy cho bệnh nhân, lưu thông máu. Để nạn nhân nằm ở nơi thoáng đãng, nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, lấy dị vật trong miệng nạn nhân nếu có. Đẩy đầu bệnh nhân về phía sau, nâng hai cằm lên cho hai hàm răng gần như chạm nhau đồng thời lắng nghe hơi thở nạn nhân. Sau đó bịt mũi nạn nhân, dùng miệng ngậm kín miệng nạn nhân thở hai hơi liên tiếp vào miệng nạn nhân.

Thứ tư: Tiếp thục tiến hành các cách sơ cứu khi xe cấp cứu đến

Khi các nhân viên y tế đến sẽ tiến hành đặt nội khí quản (ống cắm vào cổ họng bệnh nhân để cung cấp ô xy), trong lúc đó chúng ta vẫn phải tiến hành ép tim cho đến khi đến bệnh viện. Nếu bệnh nhân vẫn bị ngừng tim (tim không đập), rung tim (tim bị rung nhẹ) thì không thể bơm máu đi được nữa, khi đó phải tiến hành sốc điện ngoài lồng ngực. Sốc điện giống như một báo động mạnh gọi quả tim tỉnh dậy làm việc của nó. Nguồn điện ở máy sốc điện sẽ giật mạnh các cơ tim, tạo thể hoạt động mồi, tạo một lực giúp tim đập trở lại dễ dàng hơn.

Cách điều trị nhồi máu cơ tim như thế nào?

Biện pháp điều trị cơ bản hữu hiệu nhất đối với nhồi máu cơ tim sẽ chỉ có tác dụng nếu tiến hành sớm, nhất là biện pháp làm “tan huyết khối mạch vành” bằng các thuốc tiêu sợi huyết, đặc hiệu trong 2 giờ đầu tiên hoặc 4 giờ đầu tiên của nhồi máu cơ tim, quá 6 giờ thì không có tác dụng nữa vì vùng hoại tử đã lan toàn bộ bề dày của thành tâm thất, gọi là nhồi máu cơ tim xuyên thành.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã quan tâm nghiên cứu và nhận thấy rằng, những hoạt chất sinh học từ thảo dược tự nhiên như lá dâu tằm có thể phối hợp tác động toàn diện với bột trùn đất trong Power HLP, giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch, giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, giảm đau thắt ngực và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Sản phẩm Power HLP hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim

*Sản phẩm chỉ là thực phẩm hỗ trợ, không có tác dụng thay thế thuốc.

Lá dâu tằm

Sản phẩm Power HLP được sản xuất tại Nhật Bản, là sản phẩm của Công ty Dược Waki Pharmaceutical có truyền thống từ năm 1882 và được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ và Nhật Bản trong quy trình sản xuất trùn đất.

Bằng sáng chế độc quyền tại Nhật Bản trong quy trình sản xuất trùn đất

Theo kết quả thí nghiệm của các bác sĩ tại trường Đại học Y khoa Miyazaki cho thấy rằng, loại enzyme Lumbrokinase có trong cơ thể trùn đất có khả năng hấp thụ nhanh vào cơ thể vì ở dạng phân tử nhỏ. Bên cạnh đó, Lumbrokinase còn làm gia tăng chất hoạt hóa plasminogen mô t-PA tác động lên các sợi huyết làm chúng phân hủy được, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông, giúp máu lưu thông tốt trong lòng mạch. Đây được coi là cách phòng chống nhồi máu cơ tim, cũng như cách điều trị bệnh thiếu máu cơ tim hiệu quả được các bác sĩ tim mạch tại Nhật Bản khuyên dùng.

Cơ chế làm tan huyết khối nhờ enzyme lumbrokinase của trùn đất

Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh tim mạch nguy hiểm cho nhiều người. Song, nhồi máu cơ tim có thể phòng tránh nếu biết điều chỉnh các yếu tố nguy cơ, thay đổi những thói quen có hại, cũng như sử dụng những loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *