Bị bệnh tiểu đường có sinh con được không?

Bị bệnh tiểu đường có sinh con được không? 

Một trong những điều lo lắng nhất khi có kế hoạch sinh con là về bênh tiểu đường. Benh tieu duong co sinh con duoc khong, ảnh hưởng như thế nào đến em bé?

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng đến sinh lý của nam và nữBệnh tiểu đường gây ảnh hưởng đến sinh lý của nam và nữ

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường tức là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa do hormon insulin bị thiếu hay giảm tác động khiến cơ thể không thể chuyển hóa được các chất, làm cho lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh tiểu đường diễn biến lâu dài có thể gây nên nhiều biến chứng như bệnh tim, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận… và ít nhiều có ảnh hưởng đến sinh lý cũng như chức năng sinh sản. Vậy benh tieu duong co con duoc khong? 

>>Xem thêm: 

Biến chứng tiểu đường và thuốc chữa tốt nhất hiện nay 

Bệnh tiểu đường có chữa được không?

Bệnh tiểu đường có sinh con được không?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến, có thể xảy ra với bất cứ ai, không phân biệt nam nữ. Căn bệnh này ảnh hưởng đến khả năng sinh con như thế nào?

Đối với nam giới:

Nếu nam giới không may mắc bệnh tiểu đường thì tùy vào mức độ nặng nhẹ mà nó có thể gây ảnh hưởng đến việc sinh con bởi vì:

Một số trường hợp, bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường có thể biến chứng gây rối loạn cương, ảnh hưởng đến xuất tinh. Tuy nhiên vẫn không cần quá lo lắng benh tieu duong co con duoc khong vì nếu người chồng vẫn quan hệ và xuất tinh bình thường thì vẫn có thể có con.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng khiến cho việc có con trở nên khó khăn hơn. Nhưng trường hợp này không phải ai cũng gặp phải mà nó chỉ xảy đến với một số người.

Đối với nữ giới:

Nếu bị tiểu đường thì người phụ nữ có thể gặp những biến chứng ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con như: nhiễm trùng âm đạo, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục… gây cản trở đến việc có con. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là người phụ nữ không có khả năng làm mẹ mà họ vẫn có thể mang thai và sinh con nếu như biết kiểm soát tình trạng bệnh. Tuy nhiên, thực tế thì vẫn có những trường hợp sẩy thai, sinh sớm hay thai nhi phát triển không bình thường do người mẹ bị mắc bệnh tiểu đường.

Vì thế để an toàn cho mẹ và bé, trước khi có ý định có con, bạn nên tiến hành khám sức khỏe để kiểm tra lượng đường trong máu. Nếu chỉ số đường huyết tăng cao, bạn cần ổn định lượng đường trước khi mang thai.

Người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể có con như người bình thườngNgười bị bệnh tiểu đường vẫn có thể có con như người bình thường

Cần làm gì khi vợ hoặc chồng mắc bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường dù ít hay nhiều vẫn có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như cho con cái, bất kỳ người vợ hay chồng bị tiểu đường đều cần phải chú ý đến sức khỏe của mình, thường xuyên kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như những biến chứng của bệnh, đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường cần có chế độ chăm sóc đặc biệtPhụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường cần có chế độ chăm sóc đặc biệt

Ngoài ra, nếu vợ chồng có ý định sinh con thì tốt nhất nên đi khám để kiểm tra chắc chắn khả năng sinh con ở mỗi người cũng như để được bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp với người bị bệnh tiểu đường, giúp vợ chồng bạn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Một điều cần lưu ý nữa là bệnh tiểu đường có tính di truyền từ cha mẹ sang con cái, vậy nên nếu cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường thì xác suất con bị bệnh tiểu đường là rất cao.

Với những lý giải trên chắc chắn đã giúp bạn làm rõ được thắc mắc benh tieu duong co sinh con duoc khong. Hiện nay y học rất phát triển, có rất nhiều phương pháp có thể giúp bạn ổn định đường huyết và bạn vẫn có thể thực hiện thiên chức của mình và sinh con như người bình thường.  

>>Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh tiểu đường 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *