Bệnh máu nhiễm mỡ và cách điều trị (P.2)

Cholesterol trong máu là một trong các nhóm nhóm chất béo cần thiết đối với cơ thể. Các chất béo này được sản xuất ở trong gan để ổn định màng tế bào và làm cho chúng thẩm thấu các chất dinh dưỡng. Máu nhiễm mỡ hay còn gọi là mỡ máu cao là bệnh lí xảy ra do sự gia tăng đột biến của lượng mỡ trong máu được đánh giá bằng chỉ số cholesterol và triglycerid.

Động mạch bị nghẽn do lượng triglycerid trong máu cao

Bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Tỉ lệ mỡ trong máu tăng cao vượt quá mức cho phép tạo điều kiện cơ thể mắc bệnh cao huyết áp và gia tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, tiểu đường. Chất béo do bữa ăn cung cấp của người bình thường có thể chuyển hóa và di chuyển ra ngoài sau vài giờ, nhưng ở người được chẩn đoán có bệnh tiểu đường hoặc trong giai đoạn bệnh vẫn chưa phát triển, chúng sẽ tích lại trong máu lâu hơn bình thường – hoặc có thể không bao giờ biến mất.

Thậm chí đối với người khỏe mạnh khi lượng mỡ này quá nhiều, chúng sẽ lắng đọng lại ngay trong các tế bào mỡ bụng và tế bào gan. Do đó, theo nghiên cứu của Hội Tim mạch Hoa Kỳ, người béo phì, thừa cân thường được nghĩ ngay đến khi nhắc tới chỉ số triglycerid quá cao.

Một khi triglycerid trong máu bám quá nhiều vào các tế bào mỡ, chúng có nguy cơ vỡ ra trước khi cơ thể chuyển hóa hết lượng chất béo này thành năng lượng cho hoạt động sống. Hơn nữa, chúng cũng có thể kết hợp với các nhóm chất béo có hại khác hình thành các mãng vữa gây tắc trong động mạch (xơ vữa động mạch). Điều này có thể cản trở máu lưu thông gây hàng loạt các bệnh chết người điển hình là đột quỵ.

Người bị máu nhiễm mỡ có thể mắc nguy cơ đột quỵ do nghẽn mạch về sau

Bệnh máu nhiễm mỡ có chữa được không?

Bệnh máu nhiễm mỡ tuy là một bệnh lí nguy hiểm nhưng có thể khắc phục được nếu điều trị kịp thời bằng cách cân chỉnh lại chế độ ăn hàng ngày để hạn chế chất béo, muối, năng lượng,…; kết hợp tập thể dục thường xuyên và dùng thuốc trị bệnh. Ngoài ra, như đã đề cập ở kỳ trước, tờ The New England Journal of Medicine vừa mới công bố kết quả của một nhóm nghiên cứu quốc tế về một phương pháp điều trị máu nhiễm mỡ. Phương pháp này đòi hỏi phải tiêm cho bệnh nhân một loại thuốc gọi là antisense oligonucleotides (ASOs), một đoạn DNA cản trở quá trình sản sinh triglycerid trong gan. Bài báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò của ASOs khi giảm thiểu một lượng triglycerid lên đến 70%.

Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn thử nghiệm, được xây dựng để kiểm tra hiệu quả hoạt động của thuốc có như mong đợi (chủ yếu là làm giảm nồng độ triglycerid) hay không. Để có bước tiến xa hơn, sẽ có nhiều nghiên cứu mở rộng được tiến hành để tìm hiểu vai trò phòng chống nguy cơ tim mạch của ASOs và một số tác dụng phụ chúng mang lại.

Đã có nhiều dược phẩm nằm trong danh sách các loại thuốc thử nghiệm từng lóe lên tia hi vọng điều trị bệnh tận gốc nhưng chưa bao giờ Cục quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ chứng nhận. Cho nên, chúng ta chỉ có thể chờ đợi kết quả cuối cùng về tương lai ASOs có được cho phép sử dụng  điều trị cho người bị máu nhiễm mỡ hay không ít nhất trong vài năm sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *