Bệnh máu nhiễm mỡ và cách điều trị (P.1)

Khi nhắc đến lượng mỡ xuất hiện trong máu, có thể ngay lập tức nhiều người nghĩ đến cholesterol. Tuy nhiên, bên cạnh đó, còn một loại mỡ máu tuyệt đối không được xem thường: triglecerid, một loại chất béo di chuyển trong máu.

Cùng với cholesterol, người có chỉ số triglycerid cao sẽ đối diện nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch rất lớn do những chất béo có hại sẽ thấm vào mạch máu làm tăng chỉ số mỡ máu cao hơn mức bình thường. Dẫu vậy, một số loại thuốc dùng để hạn chế triglycerid hiện nay chưa hẳn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch. Do đó, bài báo cáo về “Bệnh mỡ máu, cách điều trị mới hứa hẹn” vừa được đăng tải trên trang báo New England Journal of Medincine đã mang đến nhiều quan tâm và hứng khởi cho chính giới bác sĩ chuyên khoa và nhiều bạn đọc.

Bữa ăn nhiều chất béo, đạm động vật và đường bột tạo điều kiện gia tăng triglycerid trong máu

Bệnh máu nhiễm mỡ là gì?

Bệnh máu nhiễm mỡ là tình trạng mỡ trong máu tăng cao và dư thừa. Sau mỗi bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ, cơ thể của bạn sẽ phân hủy chất béo có nguồn gốc từ mỡ động vật hoặc dầu thực vật trong thực phẩm, kết hợp chúng với protein và vận chuyển vào máu. Đặc biệt, nếu bữa ăn chứa nhiều chất béo thì tỉ lệ cholesterol và triglycerid trong máu sẽ dư thừa khiến máu có màu vẩn đục.

Hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng đã xác nhận độ an toàn với sức khỏe của nhóm  tỉ lệ triglycerid trong máu:

  • An toàn: dưới 100 miligram/dl máu (mg/dl)
  • Khá cao: 150-199 mg/dl
  • Cao: 200-499 mg/dl
  • Rất cao: 500 mg/dl hoặc hơn

Chỉ số xét nghiệm của cholesterol và triglycerid trong máu cao hoặc quá cao hơn mức an toàn thường gắn liền với nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch bệnh, làm gia tăng huyết áp, tắc nghẽn các mạch máu đặc biệt mạch máu ở não & mạch vành, làm tăng thêm nguy cơ tai biến mạch máu não về sau.

Hiện đã có bằng chứng cho việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo dẫn đến mức triglycerid cao liên quan đến chứng béo phì, thừa cân, 2 loại tiểu đường, chuỗi các yếu tố nguy cơ suy tim như hội chứng chuyển hóa (hội chứng kháng insulin). Do vậy, kết hợp các nguy cơ trên càng đe dọa sức khỏe tim mạch nếu không có kế hoạch kiểm soát chế độ dinh dưỡng và thay đổi lối sống kịp thời.

Người bị mỡ máu thường bị béo phì, thừa cân

Thuốc hạn chế triglycerid được sử dụng hiện nay chủ yếu là niacin và nhóm thuốc có thành phần fibrate hoặc carnitine. Tuy nhiên, tác dụng giảm mức triglycerid trong máu của chúng cũng vấp phải khá nhiều tranh cãi. Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 2 trường hợp thử nghiệm lâm sàng không thể tìm thấy hiệu quả đáng kể nào khi dùng niacin để phòng ngừa bệnh tim mạch mặc dù về lý thuyết, niacin đều có thể tham gia hạ thấp triglycerid và gia tăng tỉ lệ HDL. HDL là một lippoprotein khi kết hợp với cholesterol sẽ sinh ra cholesterol có lợi cho tim mạch, chống xơ vữa động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa ứ đọng từ trong thành mạch máu trở về gan. Không những niacin không kiểm soát nguy cơ các bệnh suy tim mà nó còn có thể mang lại một số tác dụng không mong muốn khi gặp phản ứng thuốc như: nổi bang đỏ trên da, các bệnh dị ứng da liễu. Vì thế, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ một cách thận trọng trước khi quyết định sử dụng niacin điều trị bệnh mỡ máu cao.

Kết quả thí nghiệm lâm sàng trên fenofibrate (có tên gọi khác là tricor), một loại thuốc fibrate dù có tác dụng làm giảm tỉ lệ triglycerid nhưng lại không phòng ngừa được các nguy cơ về tim mạch. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của fenofibrate trong việc hỗ trợ một nhóm bệnh nhân tham gia thí nghiệm có chỉ số triglycerid trong máu cao và tỉ trọng HDL thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *